• Zalo

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Không xảy ra trường hợp nào kết án oan trong nhiệm kỳ

Chính trị Thứ Năm, 25/03/2021 11:00:00 +07:00
(VTC News) -

Chánh án TAND Tối cao khẳng định việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong nhiệm kỳ không xảy ra trường hợp nào kết án oan.

Sáng 25/3, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hoà Bình trình bày tóm tắt báo cáo công tác của các tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Trình bày báo cáo, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết, nhiệm kỳ vừa qua, hệ thống Tòa án nhân dân hoàn thành nhiệm vụ, xét xử đạt và vượt các chỉ tiêu, yêu cầu quan trọng Quốc hội giao với chất lượng cao.

"Đặc biệt đã xét xử các vụ án hình sự đạt tỷ lệ 99,5%; đã giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt tỷ lệ 97,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Việc xét xử các vụ án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, trong nhiệm kỳ không để xảy ra trường hợp nào kết án oan người không có tội. Việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, vụ án hành chính đúng pháp luật", Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết.

Các tòa án đã thụ lý 2.433.631 vụ việc, đã giải quyết được 2.375.983 vụ việc, đạt tỷ lệ 97,6% (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 624.551 vụ việc, đã giải quyết tăng 594.573 vụ việc). Chất lượng xét xử tiếp tục được bảo đảm và có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Không xảy ra trường hợp nào kết án oan trong nhiệm kỳ - 1

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình trình bày tóm tắt báo cáo công tác của các tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng Trung ương, các tòa án đã đưa ra xét xử nghiêm 7.463 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với 14.540 bị cáo và áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Tòa án đã áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản để thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiệm kỳ vừa qua, Tòa án Nhân dân đã giải quyết 36.042 đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm (so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng 7.503 đơn; đã giải quyết tăng 5.268 đơn). 

Các tòa án đã giải quyết 26.770 đơn khiếu nại quyết định tố tụng và hành vi tố tụng, đạt tỷ lệ 98,8%. Việc giải quyết tuân thủ đúng thủ tục, thời hạn, có căn cứ và đúng pháp luật.

Nhiệm kỳ vừa qua, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc thi hành Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân, Tòa án Nhân dân Tối cao đã triển khai thành lập hệ thống tòa án 4 cấp. Hoạt động của 4 cấp tòa án dần dần đi vào ổn định, nề nếp và phát huy tác dụng của mô hình tổ chức tòa án mới.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp