Chàng trai đất Cảng tự nguyện viết đơn nhập ngũ: 'Môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành'

Tin nóngThứ Ba, 11/02/2020 09:01:05 +07:00
(VTC News) -

Không có tên trong danh sách khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2020 nhưng Nguyễn Văn Diệu (Hải Phòng) vẫn viết đơn, tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Là một trong 250 thanh niên của huyện An Dương (Hải Phòng) thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2020, Nguyễn Văn Diệu (SN 2000, ở xã Quốc Tuấn, An Dương) cũng mang theo những khát vọng tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chiều 10/2, khi chỉ còn ít giờ đồ hồ nữa sẽ chính thức khoác lên mình tấm áo lính, Diệu sửa soạn hành trang, sắp xếp những cuốn sách mình yêu thích ngăn nắp trong balo.

Chàng trai đất Cảng tự nguyện viết đơn nhập ngũ: 'Môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành' - 1

Tân binh Nguyễn Văn Diệu sắp xếp những cuốn sách vào balo, làm hành trang mang theo khi nhập ngũ.

Diệu tâm sự, khi em chuẩn bị bước vào năm học lớp 12 cũng là lúc bố mất vì căn bệnh ung thư thực quản. Mọi gánh nặng gia đình đặt lên vai bà Nguyễn Thị Dinh (SN 1970, mẹ của Diệu). Thời điểm ấy, chị gái của Diệu cũng đang ở độ tuổi 20.

Mang trong mình nhiều bệnh tật từ tiền đình tới đau chân, đau lưng… bà Dinh không làm được công việc nặng để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống gia đình. Điều kiện gia đình khó khăn, học hết lớp 12, Diệu không tham gia tuyển sinh đại học.

Thay vì theo mong muốn của mẹ đi làm trong các khu công nghiệp để kiếm tiền, Diệu đăng ký theo học một trường cao đẳng nghề tại thành phố Hải Phòng, tranh thủ vừa học vừa làm.

Diệu chia sẻ: “Có kiến thức sau này mới có thể làm được nhiều việc có ý nghĩa cho xã hội, gia đình”.

Một năm theo học tại đây, Diệu nhận ra ngành nghề mình chọn không thích hợp với bản thân cũng như xu thế hiện tại. Em nghỉ học, bắt đầu chuỗi ngày bươn chải cuộc sống.

Khi có đợt tuyển nghĩa vụ quân sự, mặc dù không có tên trong danh sách tuyển quân lần này nhưng Diệu vẫn viết đơn, tình nguyện xin đi lính. Ngày nhận được quyết định trúng tuyển, Diệu rất vui mừng.

Chàng trai đất Cảng tự nguyện viết đơn nhập ngũ: 'Môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành' - 2

Bố mất, mẹ ốm yếu, chị gái đi làm cả ngày nhưng với tinh thần tuổi trẻ, Diệu vẫn viết đơn, tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nói về quyết định của mình, Diệu bảo: "Em không mất nhiều thời gian để ký tên mình trong tờ đơn xin nhập ngũ. Vì mẹ em sức khỏe yếu, tuổi ngày càng già, em muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, em có nhiều thời gian chăm sóc mẹ.

Hơn nữa, môi trường quân đội là nơi giúp em trưởng thành, trau dồi thêm kiến thức và kinh nghiệm, là hành trang tốt giúp em tự tin đặt những bước chân của mình trong cuộc sống, trở thành trụ cột gia đình".

Trước ngày tòng quân, Diệu cũng gặp gỡ những thế hệ từng tham gia nghĩa vụ quân sự nhằm học hỏi kinh nghiệm trở thành một người lính gương mẫu. Khi được các anh truyền đạt kinh nghiệm, lúc này, chàng tân binh trẻ tự tin lên đường nhập ngũ.

Điều khiến Diệu lo lắng nhất chính là sức khỏe của mẹ. “Mẹ vẫn hỏi, đi xa có nhớ nhà không. Mỗi lúc ấy em vẫn trả lời là không nhưng thực tế, mẹ là người em lo lắng nhất mỗi khi nghĩ về gia đình.

Tuy thế, với rất nhiều khó khăn của gia đình, mẹ đều kiên định vượt qua nên những ngày này, mẹ lại là người luôn động viên em cố gắng trở thành một người lính gương mẫu”, Diệu tâm sự.

Ngồi cạnh con trai, bà Nguyễn Thị Dinh luôn cười, nhìn con âu yếm. Từ nhỏ tới lớn, Diệu luôn lớn lên trong sự bao bọc của mẹ. Theo bà, Diệu là người khá nhút nhát nhưng đang có bước đi thay đổi lớn trong cuộc đời. Trước ngày tiễn con lên đường tòng quân, bà chuẩn bị cho Diệu rất nhiều thứ, từ thuốc đau bụng tới thuốc cảm cúm…

Thời gian đầu, tôi cũng không muốn con đi nghĩa vụ quân sự vì nhà neo người, hoàn cảnh khó khăn. Nhưng chính ý chí kiên định của con đã thuyết phục được tôi.

Tôi tự hào khi con mình sống có lý tưởng vì đất nước, vì Tổ quốc. Tôi luôn mong, môi trường quân đội sẽ rèn rũa con ngày càng trưởng thành”, bà Dinh nói.

Thông tin với PV VTC News, Trung tá Đỗ Hoàng Hải - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện An Dương cho biết trong lần tuyển quân này, Diệu không có trong danh sách khám tuyển nghĩa vụ quân sự, nhưng chàng trai này vẫn viết đơn, tình nguyện xin được tham gia và nhận được sự nhất trí từ Ban Chỉ huy quân sự huyện An Dương.

Trong sáng 11/2, Diệu sẽ cùng các tân binh khác tại thành phố Hải Phòng lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ của mình với đất nước.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp