Chàng thợ sửa ống nước Mario thực sự bao nhiêu tuổi?

Khám pháThứ Bảy, 14/03/2020 07:16:19 +07:00

Trải qua 39 năm góp mặt trên cuộc đời, dù đã luống tuổi, Mario vẫn nở nụ cười, hồn nhiên bay nhảy như lần đầu xuất hiện trước công chúng.

Ra mắt lần đầu trong tựa game Donkey Kong vào ngày 9/7/1981, đến nay nhân vật của Nintendo đã gần 63 tuổi. Biểu tượng cho công ty Nhật Bản là loạt game bán chạy nhất trong lịch sử với hơn 600 triệu bản.

Song, vào năm 2016, trả lời trên website của công ty, Shigeru Miyamot, cha đẻ của trò chơi "ăn nấm" cho hay Mario chỉ mới hơn 20 tuổi.

Theo Independent, Mario được mô tả là thợ sửa ống nước người Italy cao 155 cm, khuôn mặt khôn ngoan cùng bộ ria mép trông già dặn. Chính vì tạo hình trên mà hầu hết người hâm mộ cho rằng nhân vật đã ở tuổi trung niên.

Chàng thợ sửa ống nước Mario thực sự bao nhiêu tuổi? - 1

Mario Segale, người được cho là đã truyền cảm hứng để nhân vật Mario ra đời. (Ảnh: 11points)

Từ Jumpman đến Mario

Lời giải thích của Miyamoto khá có lý khi cũng trong những năm 1980, ai đó đã phát hiện Mario rất giống Mario Segale, chủ cho thuê văn phòng ở Seattle của Nintendo.

không được công nhận chính thức, các fan đều tin người đàn ông đôi mươi đó đã tạo cảm hứng cho việc sáng tạo Mario.

"Theo thời gian, bối cảnh và cốt truyện của nhân vật đã được thêm thắt khá nhiều, bao gồm cả nghề thợ sửa ống nước và sự xuất hiện người em trai Luigi. Duy chỉ có tuổi nhân vật được giữ nguyên từ khi mới phát hành", Miyamoto cho biết.

Khi sáng tạo nên Mario, Miyamoto không muốn mô tả chi tiết chàng thợ sửa ống nước vì lo ngại điều này sẽ cản trở việc mở rộng cốt truyện về sau.

“Tôi muốn tiếp tục sử dụng Mario trong các trò chơi trong tương lai. Vì vậy ngoài chuyện Mario khoảng 24 đến 25 tuổi, các yếu tố bối cảnh khác của nhân vật có khả năng cản trở sự sáng tạo cốt truyện”, ông nói.

Mario trở thành nhân vật chính của rất nhiều series game ăn khách, với nhiều cốt truyện đa dạng. Ban đầu nhân vật này có tên Jumpman, người thợ mộc có chú vượn thú cưng tên Donkey Kong. Người chơi phải đóng vai Jumpman và giải cứu Judy - cô bạn gái bị bắt cóc, sau này được đổi tên thành Pauline.

Trong trò chơi điện tử Mario Bros phát hành năm 1983, Mario và em trai Luigi được miêu tả là thợ ống nước người Mỹ gốc Italy, phải đánh bại các sinh vật đến từ cống dưới thành phố New York.

Chàng thợ sửa ống nước Mario thực sự bao nhiêu tuổi? - 2

Cha đẻ Shigeru Miyamoto khẳng định Mario chỉ mới 24 tuổi khi mới ra đời. (Ảnh: Mashable)

Trong giai đoạn 1991-1995, hàng loạt tựa game có nhân vật chính là Mario xuất hiện: Super Mario Land, Super Mario World, Super Mario Land 2: 6 Golden Coins, Super Mario World 2… Cốt truyện các trò chơi này không thống nhất. Đôi lúc, Mario phải giải cứu công chúa khỏi tay sai của Tatanga xứ Sarasaland, khi khác, anh cưỡi khủng long cứu công chúa Peach từ tay Browser, hoặc hóa thân vào chú khủng long Yoshis bế Baby Mario đoàn tụ với Luigi.

Từ 1996 đến nay, Nitendo đã cho ra đời rất nhiều phiên bản Mario, từ 2,5D cho tới 3D, và cũng không có một cốt truyện xuyên suốt.

Đúng như lời của Miyamoto, việc không thêm thắt bất cứ chi tiết nào về đặc điểm của nhân vật giúp ích rất nhiều cho các nhà phát triển sau này. Họ có thể tự do sáng tạo nên hình ảnh và cốt truyện game lý tưởng theo ý đồ của bản thân mà không gặp bất kì trở ngại nào.

Mario thực sự bao nhiêu tuổi?

Thế nhưng, tiết lộ của Miyamoto lại vấp phải khá nhiều phản ứng của người hâm mộ. Họ cho rằng Mario không thể chỉ khoảng 24 tuổi khi ra đời, nhất là dựa vào tạo hình có phần đứng tuổi của anh ta. Đặc biệt trong chương trình truyền hình Super Mario Bros Super Show trình chiếu năm 1989, nhân vật này được đóng vai bởi Lou Albano - một người đàn ông 56 tuổi.

Chàng thợ sửa ống nước Mario thực sự bao nhiêu tuổi? - 3

Tạo hình Mario và Luigi trongSuper Mario Bros Super Show. (Ảnh: IGN)

Theo Mashable, điều đó khiến cho những người đam mê tựa game không thể nào chấp nhận tuyên bố của Miyamoto. “Ai cũng thấy được Mario bằng tuối cả bố mẹ chúng ta. Nhân vật này không thể nào chỉ có 24 tuổi. Tôi mới 24 tuổi đây này”, một fan Mario bực dọc chia sẻ.

Nhưng suy cho cùng, câu trả lời chính xác nhất về tuổi của Mario có lẽ nên thuộc về người điều khiển anh ta trong trò chơi.

Game là sản phẩm của trí tưởng tượng, tất nhiên người chơi cũng nên sử dụng trí tưởng tượng của mình trong từng bước di chuyển của trò chơi, ngay cả khi công nghệ đồ họa ngày nay đang phát triển vượt bậc.

Cuối cùng, có lẽ một người đàn ông trung niên khó có thể chạy nhảy nhiều như những gì Mario đã làm trong suốt 39 năm qua.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn