Chấn động: 5 bệnh nhân được chữa khỏi HIV nhờ loại thuốc mới
  • Zalo

Chấn động: 5 bệnh nhân được chữa khỏi HIV nhờ loại thuốc mới

Sức khỏe Thứ Ba, 28/02/2017 07:00:00 +07:00

Một ứng dụng vaccine mới nhằm ngăn chặn, ức chế virus HIV đã được thực nghiệm thành công cho 5 bệnh nhân.

Theo đó, các nhà nghiên cứu kết hợp hai loại vaccine HIV mới với một loại thuốc thông thường dùng trong điều trị ung thư.

Các nghiên cứu này tiến hành trong 3 năm tại Viện nghiên cứu AIDS IrsiCaixa, Barcelona (Tây Ban Nha) và đã cho kết quả khả quan.

v3web-hiv-1

Hình ảnh hiển vi của virus HIV. (Ảnh: Independent) 

Theo đó, sau khi bệnh nhân điều trị bằng loại thuốc mới này, virus không thể triển được. Đặc biệt, 5 trong số 24 người tham gia cuộc nghiên cứu cho thấy, thuốc đã ngăn chặn được loại vi rút quái ác này. Bước tiến này sẽ giúp ngăn chặn AIDS mà không cần phải uống thuốc hằng ngày.

Nhà khoa học Beatriz Mothe cho biết, nhóm của bà đã "đi đúng hướng" để phát triển phương pháp điều trị cho bệnh nhân nhiễn HIV thay thế cho thuốc kháng virus (ARV).

Trên thế giới, có khoảng 18 triệu người bị HIV đang sử dụng ART để làm chậm sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, loại thuốc này rất đắt tiền và có tác dụng phụ khó chịu.

Theo ông Mitchell Warren, giám đốc điều hành của tổ chức vận động viện trợ vaccine Coalition (AVAC) cho biết, nghiên cứu tuy thực hiện trên quy mô nhỏ nhưng nó rất thú vị và quan trọng.

"Ý tưởng về một vaccine điều trị mà có thể kiểm soát virus HIV mà không cần phải uống thuốc mỗi ngày sẽ là một bước tiến rất lớn", ông Mitchell cho biết.

Thống kê năm 2015, những quốc gia nghèo phải bỏ ra 19 tỷ đô la Mỹ để mua thuốc ART, nếu loại thuốc mới này được sử dụng, sẽ tiết kiệm được rất lớn số tiền đó.

Video: Kỳ lạ cô bé chữa khỏi HIV bằng cách dùng tay

Tiến Phòng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chấn động: 5 bệnh nhân được chữa khỏi HIV nhờ loại thuốc mới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin