Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chậm triển khai thu phí không dừng, Bộ GTVT bị Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm

Tin nhanh 24h Thứ Bảy, 11/01/2020 09:45:26 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động.

Ngày 9/1, Văn phòng Chính phủ ra thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi họp thường trực Chính phủ về việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC).

Thủ tướng cho rằng thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã đầu tư hệ ETC đạt kết quả bước đầu, với các trạm thu phí trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên. Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống thu phí tự động hết sức chậm trễ, có sự lúng túng, chưa đạt yêu cầu về tiến độ đề ra.

Chậm triển khai thu phí không dừng, Bộ GTVT bị Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm  - 1

Theo kế hoạch, 44 trạm BOT trên cả nước đều phải triển khai làn thu phí tự động không dừng trước 31/12/2019. Các phương tiện sẽ được gắn thẻ định danh (được nạp tiền qua Internet Banking) được dán lên kính hoặc đèn xe và khi qua trạm BOT, thì thiết bị ở trạm sẽ tự động trừ tiền phí.

Các dự án thu phí ETC giai đoạn 1 và 2 còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng chưa được Bộ GTVT và các cơ quan có liên quan xử lý, hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý dứt điểm, gây ảnh hưởng xấu đến tiến độ triển khai toàn hệ thống ETC, tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Phương án triển khai thu phí các dự án BOT thuộc địa phương quản lý cũng chưa được xây dựng và triển khai trên thực tế.

Từ những nhận định trên, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để chậm tiến độ triển khai hệ thống ETC trong thời gian qua. "Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và cá nhân Bộ trưởng Bộ GTVT", Thủ tướng nêu.

Để dự án sớm hoàn thành, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương đưa các thiết bị đã lắp đặt vào vận hành, không để lãng phí đầu tư. Bên cạnh đó, Bộ GTVT chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành, địa phương liên quan có biện pháp quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án ETC. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng trước 31/3.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT nêu phương án tổng thể mục tiêu dự án trong năm 2020, những vướng mắc, khó khăn và đề xuất giải pháp về dự án này.

Nguyễn Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin