Chai bia 200 tuổi vẫn có hương vị thơm ngon

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết dung dịch trong chai bia 200 tuổi có màu vàng sáng, hương vị thơm ngon, với chất men được tổng hợp theo cách đặc biệt, hoàn toàn khác so với hàng trăm loại men bia ngày nay.

Các thợ lặn đã tìm thấy chai bia trên con tàu Sydney Cove bị đắm năm 1797 ở ngoài khơi đảo Preservation, Tasmania, Australia.

Chai bia 200 tuoi van co huong vi thom ngon hinh anh 1

Chai bia hơn 200 tuổi phát hiện trên tàu đắm Sydney Cove 

Theo Daily mail, nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học đến từ Australia, Pháp, Đức và Bỉ đã tiến hành phân tích chai bia và phát hiện rằng nó có tuổi đời khoảng hơn 200 tuổi. 

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết dung dịch trong chai có màu vàng sáng, hương vị thơm ngon.

Tiến sĩ Thurrowgood, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Chất men được tổng hợp theo cách đặc biệt, hoàn toàn khác so với hàng trăm loại men bia ngày nay ở Australia cũng như trên toàn thế giới".

Chai bia 200 tuoi van co huong vi thom ngon hinh anh 2

Dung dịch trong chai có màu vàng sáng, hương vị thơm ngon. 

Theo các chuyên gia, loại men này cũng giống men làm bia truyền thống, được tạo ra bằng cách ủ trong bể chứa mở.

Xác tàu Sydney Cove là một trong những khu khảo cổ quan trọng nhất của Australia. Nơi đây từng phát hiện nhiều sản phẩm vẫn còn nguyên vẹn như gạo, thuốc lá, mực viết, vải sợi, da, rượu vang.

Tiến sĩ Thurrowgood nói: "Xác tàu đắm cũng giúp chúng ta biết được loại men bia duy nhất trên thế giới từ trước cuộc cách mạng công nghiệp".

Ông Richard Mulvaney, Giám đốc bảo tàng và nghệ thuật Queen Victoria, cho biết họ sẽ tiếp tục tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về chất men và vi khuẩn trong chai vớt được từ con tàu đắm để phân tích kỹ hơn.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU