CEO tuổi Hợi: Thành công hay thất bại không nên đổ lỗi cho 'năm tuổi'

(VTC News) - Đối với nhiều CEO tuổi Hợi, dù "năm tuổi" đã bắt đầu nhưng họ không bận tâm, bởi thành công hay thất bại đều do sự nỗ lực của bản thân chứ không nên đổ lỗi cho "năm tuổi".

Theo quan niệm dân gian, năm tuổi là năm sinh gắn với con giáp theo vòng tuần hoàn và người ta tin rằng, vào năm tuổi nhiều điều không may mắn sẽ xảy ra. Theo quan niệm đó, năm Kỷ Hợi 2019 sẽ là "năm tuổi" của những người tuổi Hợi (SN 1959, 1971, 1983, 1995...), điều này đồng nghĩa với việc những người tuổi Hợi trong năm này sẽ gặp những điều không may mắn.

Trong khi đó, theo thống kê, CEO tuổi Hợi hiện chiếm tỷ lệ khá lớn trong số các doanh nhân thành công theo hồ sơ CEO của 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Cụ thể, ông Đặng Lê Nguyên Vũ - CEO Tập đoàn Trung Nguyên Việt Nam; ông Hồ Quỳnh Hưng - CEO Tập đoàn Điện Quang; ông Nguyễn Xuân Phú (Shark Phú) - CEO Tập đoàn Sunhouse; bà Ngô Thị Hồng Chính - CEO Công ty TNHH sản xuất Sợi bọc Spandex Sao Bắc; bà Lê Huỳnh Nga - CEO Công ty Quản lý & Thanh lý tài sản Song Pha... đều là những doanh nhân tuổi Hợi đang để lại dấu ấn mạnh trong nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây.

Điều này khiến không ít người thắc mắc, liệu những doanh nhân này có lo ngại khi thời vận "đen tối" theo quan niệm xưa của mình đang tới gần hay không.

CEO tuoi Hoi: Thanh cong hay that bai khong nen do loi cho 'nam tuoi' hinh anh 1

Bà Ngô Thị Hồng Chính - CEO Công ty TNHH Sản xuất sợi bọc Spandex Sao Bắc.

Trả lời VTC News về vấn đề này vào những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, bà Ngô Thị Hồng Chính - CEO Công ty TNHH Sản xuất sợi bọc Spandex Sao Bắc (Công ty Sao Bắc) cho biết, đối với bản thân bà, thành công hay thất bại đều do sự nỗ lực của bản thân chứ không nên đổ lỗi cho "năm tuổi".

"Quan niệm của tôi là “đức năng thắng số”, vì vậy luôn tự tin chèo lái, điều hành doanh nghiệp mình thật tốt thì càng "năm tuổi" lại càng thành công. Ngành sợi bọc Spandex rất đa dạng, mỗi khách hàng là một thông số kỹ thuật, không ai giống ai, cho nên bản thân tôi phải năng động.

Gia đình tôi không có ai theo nghành này nên tôi luôn phải tự thân vận động, có thể nói như vậy là một khó khăn với tôi. Nhưng bản thân tôi là người ưa chinh phục nên càng khó khăn tôi càng muốn làm cho bằng được, chinh phục được đích đến mình đã đặt ra", bà Chính chia sẻ.

Theo bà Chính, bà không đặt nặng quan niệm may rủi về "năm tuổi". Đối với bà, cơ hội là do chính mình nắm giữ, nên nếu có thất bại thì do bản thân mình chưa tốt, chứ không đổ lỗi do số phận được.

"Năm Kỷ Hợi là "năm tuổi" của tôi nhưng thành công hay thất bại thì phải tự bản thân mình cố gắng, vươn lên và nỗ lực phấn đấu, chứ không phải do tuổi tác và số phận", bà Chính nhấn mạnh.

25 năm, quãng thời gian vừa đủ để trải qua "vài cái năm tuổi" nhưng nữ doanh nhân ấy vẫn lạc quan, cố gắng để minh chứng cho việc "đức năng thắng số".

Cùng quan điểm với CEO Sao Bắc, bà Lê Huỳnh Nga - CEO Công ty Quản lý & Thanh lý tài sản Song Pha cho biết, cá nhân bà không đặt nặng vào vấn đề tuổi tác hay cung mệnh khi làm việc. Công việc của bà luôn dựa vào kinh nghiệm, khả năng tính toán và phán đoán của bản thân.

CEO tuoi Hoi: Thanh cong hay that bai khong nen do loi cho 'nam tuoi' hinh anh 2

Bà Lê Huỳnh Nga - CEO Công ty Quản lý & Thanh lý tài sản Song Pha.

"Là một người cầm lái doanh nghiệp, không ai không kỳ vọng chèo lái con thuyền doanh nghiệp thuận buồm xuôi gió, năm sau tiến xa hơn năm trước. Với cá nhân tôi, tôi không chú ý đến vấn đề tuổi tác, cung mệnh… mà dựa vào kinh nghiệm, phán đoán và sự tính toán mỗi khi đưa ra quyết định hay tìm kiếm đối tác kinh doanh phù hợp.

Năm 2019 sắp tới là năm tuổi hay năm hạn với tôi điều đó không quan trọng, quan trọng là bản thân có chấp nhận cái vốn có hay muốn thay đổi "vượt vũ môn". Xin mượn một câu nói hay mà tôi tâm đắc: “Nếu đằng nào bạn cũng phải suy nghĩ, hãy nghĩ lớn”, vì vậy với tôi, mọi cơ hội thành công điều được chia đều cho những ai dám nghĩ, dám làm chứ không phải do năm hay tuổi", bà Nga bộc bạch. 

Hiện bà Nga đang điều hành 4 công ty với 4 lĩnh vực khác nhau, điều này đòi hỏi bản thân và luôn phải vận động và đặc biệt phải biết cách thu xếp thời gian để hoàn thành tốt cả 4 lĩnh vực. Và đó cũng là lý do bà ít khi chú ý tới "năm tuổi", năm hạn.

"Với tôi, mình cứ sống tốt với mọi người, gia đình và xã hội thì mọi khó khăn sẽ qua. Càng suy nghĩ và lo lắng nhiều về "năm tuổi" thì càng mất thời gian, càng không tập trung làm tốt công việc được", bà Nga nói.

Trước thềm năm mới, nhiều bạn trẻ lo lắng "năm tuổi" sẽ là một năm đầy thử thách trong công việc cũng như cuộc sống. Vì vậy, sau khi lắng nghe chia sẻ của các CEO tài ba về "năm tuổi", hy vọng những người đang bắt đầu "năm tuổi" sẽ có cách nhìn thông thoáng hơn, lạc quan hơn trong năm mới.

Hơn 200 lãnh đạo cộng đồng doanh nhân cùng tham gia Hội thảo 'Chia sẻ kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp'

Hơn 200 lãnh đạo cộng đồng doanh nhân cùng tham gia Hội thảo 'Chia sẻ kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp'

Sự kiện diễn ra đã thu hút sự quan tâm của đông đảo lãnh đạo trong giới doanh nhân lĩnh vực bất động sản và các ngành nghề liên quan.
 
Dịch vụ dọn nhà ngày Tết: 'Hét' giá cao ngất ngưởng vẫn không hết việc

Dịch vụ dọn nhà ngày Tết: 'Hét' giá cao ngất ngưởng vẫn không hết việc

Dù đã "hét" giá cao gấp nhiều lần ngày thường, người làm dịch vụ dọn nhà vẫn phải liên tục “chạy sô” do nhu cầu dọn nhà trước Tết tăng đột biến.
Tuệ Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU