CEO Facebook được cha mẹ dạy những gì để trở thành tỷ phú?

(VTC News) - Mark Zuckerberg đã được cha mẹ dạy dỗ như thế nào để trở thành một tỷ phú giàu có sở hữu một mạng xã hội khổng lồ phát triển như ngày hôm nay?

Câu chuyện thành công của doanh nhân trẻ Mark Zuckerberg - người sáng lập và CEO Facebook khiến cả thế giới ngưỡng mộ có bóng dáng của cha mẹ anh, bên cạnh tài năng và sự nỗ lực của bản thân doanh nhân tài ba này. Chính cách nuôi dạy của cha mẹ đã góp phần không nhỏ giúp ông chủ Facebook phát triển được khả năng của mình.

Ông Edward Zuckerberg – bố của Mark Zuckerberg đã tham gia đã trả lời phỏng vấn một đài phát thanh địa phương. Trong chương trình, ông đã chia sẻ về cách vợ chồng ông nuôi dạy để con phát triển tốt, sáng lập ra Facebook và trở thành một tỷ phú:

Mô hình làm việc cho chính mình

Cha của Mark Zuckerberg là một nha sĩ. Hiện nay, ông vẫn làm việc tại phòng khám của gia đình ở thành phố New York, Mỹ. Mẹ của CEO Facebook là một nhà nghiên cứu tâm lý, đồng thời cũng làm quản lý phòng khám của chồng tại nhà.

Cậu bé Mark lớn lên, chứng kiến cách cha mẹ điều hành công việc tại phòng mạch, và có nhiều cơ hội tiếp xúc với các thiết bị công nghệ hiện đại thời bấy giờ.
 Doanh nhân trẻ Mark Zuckerberg - người sáng lập mạng xã hội Facebook

 Doanh nhân trẻ Mark Zuckerberg - người sáng lập mạng xã hội Facebook

Bố cậu chia sẻ: “Các con của tôi thường vào phòng khám và được tiếp xúc với máy tính từ rất sớm. Điều này đem lại khá nhiều lợi ích. Nó đã khơi dậy niềm đam mê công nghệ của Mark".

Đảm bảo cuộc sống ổn định cho con

Có nhiều doanh nhân thành công đã từng trải qua tuổi thơ nghèo khó. Tuy nhiên, nếu một đứa trẻ lớn lên với một nền tảng tài chính ổn định, nó sẽ biết cách đối mặt với rủi ro. Bố của Mark đã làm việc để có được một cuộc sống ổn định lâu dài, ngay cả trước khi kết hôn và sinh con.

Cha của Mark chia sẻ, trước kia bố mẹ ông cũng định hướng cho ông khi lớn lên sẽ trở thành bác sĩ hoặc nha sĩ.

Mặc dù khi còn trẻ, cha của Mark rất yêu thích máy tính, nhưng ông đã quyết định theo học ngành Nha khoa bởi biết rằng nghế này sẽ giúp ông có thu nhập tốt và ổn định sau khi ra trường.

Phát hiện và khuyến khích đam mê của con

Ông Edward cho biết thay vì áp đặt và chỉ đạo cuộc sống của con cái, vợ chồng ông luôn cố gắng tìm ra điểm mạnh của các con và hỗ trợ chúng phát triển niềm đam mê của mình.

Để nuôi dưỡng niềm đam mê công nghệ của con, cha của Mark đã thuê một gia sư máy tính để kèm cặp cho cậu từ khi còn nhỏ.

Mark sau đó đã tạo ra một chương trình nhắn tin mang tên “Zucknet” để kết nối mọi người trong phòng khám. Mạng thông tin này đã giúp cha của cậu liên hệ với bệnh nhân một cách thuận tiện và nhanh chóng. Cả gia đình Mark cũng dùng Zucknet để nói chuyện với nhau qua máy tính.

Cho con cái biết niềm tự hào của bố mẹ

Ông Edward nói về con trai của mình là "một sinh viên tốt" và có "khả năng đặc biệt với môn toán và khoa học”. Khi Mark xa nhà để theo học tại học viên Phillips Exeter Academy, cha cậu cho rằng “Mark là một cậu bé khá trầm tính và không thích khoe khoang thành tích của mình”.

Ông nói: “Tôi luôn tự hào về thành tích của Mark và các thành tích của tất cả các con trong gia đình”.

Đặt ra các quy định cho các con

Bên cạnh việc yêu thương các con thì ông Edward cũng là một người có kỷ luật nghiêm khắc. Ông chia sẻ: “Tôi không cho rằng những hình phạt về thân thể là hiệu quả... Nhưng với một số hành vi nhất định của trẻ, đòi hỏi cha mẹ phải cho chúng biết ngay đó là một hành vi không thể dung thứ”.

Nói cách khác, cha mẹ nên cho con cái biết thái độ và phản ứng của mình khi con cái có hành vi sai trái. Nên nhớ rằng trẻ em vẫn là trẻ em, và luôn cần bố mẹ dạy dỗ.

Cho con cái thời gian để vui chơi

Theo ông Edward, trẻ em cần được phát triển toàn diện. Bên cạnh công việc học tập chúng cũng cần được vui chơi thoải mái.

Bác sĩ nhà khoa này đã khuyến khích sở thích lặn biển cho các con bằng cách treo một bức tranh san hô lớn trên tường và xây hẳn một bể cá lớn trong phòng.

Ông cũng cho rằng, bố mẹ không nên cực đoan và độc đoán với con cái. Có lúc chúng phải học hành, nhưng cũng có lúc chúng cần được vui chơi.

Cân bằng công việc và cuộc sống

Cha của Mark hết lời ca ngợi vợ, ông miêu tả vợ mình là “nữ siêu nhân” vì bà vừa quản lý tốt công việc, vừa chăm sóc gia đình chu đáo.

“Chúng tôi có thuận lợi hơn vì văn phòng làm việc tại nhà. Vợ chồng tôi vừa có thể làm việc mà vẫn ở bên cạnh bọn trẻ," ông nói.

Không nên để con cái “già” trước tuổi

Theo quan điểm của ông Edward, cha mẹ nên “trẻ hóa” để gần gũi với con cái, nhưng đối với các con thì không nên để cho chúng “già” trước tuổi.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh