'Cậu Thủy' ôm hài cốt ngủ trong khách sạn

Pháp luậtThứ Sáu, 16/10/2015 05:58:00 +07:00

Để thuận tiện cho việc làm giả hài cốt liệt sỹ và làm giả mộ vào ban đêm, nhóm “cậu Thủy” có lần còn thuê khách sạn để ngủ chung với hài cốt.

(VTC News) - Để thuận tiện cho việc làm giả hài cốt liệt sỹ và làm giả mộ vào ban đêm, nhóm “cậu Thủy” có lần còn thuê khách sạn để ngủ chung với hài cốt.

Như đã đưa tin, sáng nay (16/10) TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩmvụ án “cậu Thủy” và đồng bọn làm giả hài cốt liệt sỹ.

7h30, sáng 16/10, xe đặc chủng chở Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy) và đồng bọn có mặt tại sân TAND tỉnh Quảng Trị.

Thúy trông gầy và tiều tụy hơn trước khi bị bị bắt. Đến nghe phiên xử có khoảng 300 người với 50 cảnh sát hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ. Ngoài ra,  còn có các cựu chiến binh, người nhà của những bị hại.
Các bị cáo tại phiên xét xử

Sáu người bị truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo khoản 4, điều 139 Bộ luật hình sự - cao nhất là chung thân) và Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt (khoản 2, điều 246) gồm: Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy, 56 tuổi, trú thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), Mẫn Thị Duyên (53 tuổi, vợ Thúy), Mẫn Đức Phương (37 tuổi, em ruột Duyên); Nguyễn Trường Sơn (28 tuổi) và Nguyễn Anh Chiều (32 tuổi, đều là con rể Duyên) cùng Nguyễn Văn Hoành (46 tuổi, em ruột Thúy).

Đối tượng Vũ Đức Chung (69 tuổi, trú thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) bị truy tố tội xâm phạm mồ mả, hài cốt. Vũ Đức Chung bị cáo buộc nhận 30 triệu đồng của Thúy để đồng bọn của tên này lấy trộm một số hài cốt liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đắk Tô (tỉnh Kon Tum).

Riêng đối tượng Nguyễn Văn Hoành còn bị truy tố tội Trộm cắp tài sản do lấy cắp một máy tính tay xách tay của bị hại trong vụ án.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy) và đồng bọn đã thừa nhận hành vi lừa đảo núp bóng tìm mộ liệt sĩ của mình.

Cụ thể, từ cuối năm 2012 đến giữa 2013, nhóm này tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt của Công đoàn Ngân hàng chính sáchXã hội Việt Nam với khoảng 7 tỷ đồng qua 4 đợt cất bốc hài cốt tại Bình Phước, Đắk Lắk và Quảng Trị.

Trong đó, đầu tháng 1/2013, Thúy cùng Duyên và 3 bị cáo Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy), Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên) và Nguyễn Trường Sơn (SN 1987, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội) mang theo đồ vật, dụng cụ lên xe ô tô mang biển kiểm soát 31F-6102 vào cây xăng Ngô Đồng 3 thuộc địa phận xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đào lấy xương cốt đã tập kết sẵn đưa vào khách sạn Tỉnh ủy Bình Dương nghỉ lại.

Để việc làm giả hài cốt và phần mộ liệt sỹ giả không bị phát hiện, nhóm đối tượng do Thúy cầm đầu đã phải “ôm” hài cốt ngủ trong phòng khách sạn.

Vợ của đối tượng Thúy và là một trong những đối tượng cầm đầu, bị cáo Mẫn Thị Duyên cho rằng “rất sợ vi phạm pháp luật nhưng vẫn phải làm”.

Nguyễn Văn Vương
Bình luận
vtc.vn