Câu chuyện viễn tưởng về quân đội Nga

(VTC News) - Chỉ cách đây vài năm, phương Tây không thể nghĩ rằng Nga sẽ thành công trong cải cách quân đội và chế tạo các loại vũ khí mới.

Chiến dịch của Nga ở Syria là một thành công về chính trị cũng như quân sự. Lực lượng Không quân vũ trụ (VKS) Nga đã chứng tỏ những thành tựu trong lĩnh vực vũ khí mới và huấn luyện quân sự.

Trong 6 tháng, chỉ có một máy bay bị bắn hạ, dù trước đây vài năm phương Tây tin chắc Nga có "vấn đề nghiêm trọng" về thực hành tác chiến, kênh truyền hình Mỹ Vice News cho biết.
Chiến cơ của quân đội Nga 

Chiến cơ của quân đội Nga 

"Nếu khi ấy có ai nói rằng vào năm 2016, Nga sẽ khởi động một chiến dịch ở Syria, với các hoạt động không kích kéo dài hàng tháng, sử dụng cả máy bay không người lái thì người ta sẽ cho đấy là câu chuyện khoa học viễn tưởng", Vice News trích lời nhà phân tích Michael Kofman, Trung tâm phân tích hải quân Hoa Kỳ.

Theo kênh truyền hình Mỹ, Nga bắt đầu chương trình cải tổ quân đội sau cuộc chiến với Gruzia năm 2008.

Matxcơva dự định đến năm 2020 sẽ thay thế 70% vũ khí, thiết bị quân sự và 'mục tiêu đầy tham vọng này không hề là sự khoe khoang rỗng tuếch', đó chính là "yếu tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của quốc gia lớn nhất thế giới", dù đã mất đi sự hùng mạnh sau khi Liên Xô tan rã.

Video tàu ngầm Nga phóng tên lửa diệt IS

Giờ đây, Nga đạt được những kết quả đáng kể về xây dựng lực lượng đào tạo chính quy, thêm vào đó là sự tăng cường sức mạnh không quân và hệ thống tên lửa phòng không.

Ở Syria, Matxcơva đã cho thấy độ tin cậy cao của các máy bay ném bom, bảo vệ không phận Syria bằng hệ thống tên lửa S-400 và máy bay chiến đấu.

Quân đội Nga trở nên đặc biệt cơ động, công tác chỉ huy và điều khiển hiệu quả hơn, đó là những thay đổi cực kỳ quan trọng trong quân đội, Vice News nhận định.

Video chiến cơ Nga oanh tạc IS

Hình ảnh của Nga trên trường quốc tế có mối liên hệ trực tiếp đến sự phát triển kho vũ khí của Matxcơva, cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng năm 2015 là bằng chứng về điều này.

Hoạt động kỷ niệm cho thấy, Matxcơva khẳng định mình là một cường quốc hùng mạnh, không nên coi thường.

Chiến cơ Tu-22M3 của Nga diệt IS

Rất có thể, các bước tiếp theo của việc cải cách các lực lượng vũ trang đối với Nga sẽ phức tạp hơn, chặng đường cải cách còn đòi hỏi sự tốn kém.

Tuy nhiên, thành công ở Syria đã chứng tỏ, Nga đạt được những gì bắt đầu từ năm 2008, Vice News kết luận.

Tùng Đinh
(theo Spuntik)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa