Núi Olympus: Chuyện thần bí về núi Olympus và 12 vị thần

(VTC News) - Núi Olympus không chỉ có cảnh sắc choáng ngợp mà còn là nơi "cất giấu" một kho tàng các câu chuyện thần bí về 12 vị thần.

Olympus là tên một dãy núi có đỉnh cao nhất Hy Lạp với độ cao 2.917m so với mực nước biển, nằm giữa hai miền Macedonia và Thessaly thuộc phía bắc Hy Lạp. Do chân núi nằm gần như ngang với mực nước biển, nên nó là một trong những ngọn núi cao nhất tại châu Âu khi tính theo độ cao tương đối từ chân tới đỉnh.

Thiên nhiên hùng vĩ của dãy núi Olympus có đỉnh cao nhất Hy Lạp tạo cảm giác choáng ngợp cho bất cứ ai được chiêm ngưỡng nó. 

Nui Olympus: Chuyen than bi ve nui Olympus va 12 vi than hinh anh 1

Đỉnh Olympus đã quá nổi tiếng qua những câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp. (Ảnh: Pinterest) 

Núi Olympus đáng chú ý vì sự giàu có quần thực vật của nó với một số loài là đặc hữu. Đỉnh cao nhất trên núi Olympus là Mitikas, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "mũi". Mitikas là đỉnh núi cao nhất tại Hy Lạp, đứng thứ hai là Skolio (2.912 m). Các cuộc leo núi này đều bắt đầu từ thị trấn Litochoro (thành phố của các thánh thần).

Olympus còn có mặt trong danh sách những ngọn núi thiêng liêng nổi tiếng nhất thế giới. Đỉnh Olympus được coi là nơi ở của các vị thần, là biểu trưng cho sức mạnh và lòng tin tưởng vào thần linh của người dân Hy Lạp nói riêng và tất cả những người say mê thần thoại Hy Lạp nói chung.

Trong thần thoại Hy Lạp, núi Olympus là nhà của 12 vị thần Olympus - các vị thần chính trong đền bách thần (Pantheon) của người Hy Lạp. Người Hy Lạp cổ đại cho rằng nó được xây dựng bằng các lâu đài pha lê mà trong đó các vị thần, như thần Zeus (chúa tể của các vị thần) đang sinh sống.

Trong thần thoại Hy Lạp người ta cũng kể rằng sau khi nữ thần Gaia (nữ thần mẹ đất) sinh ra các thần khổng lồ (Titan) thì họ phải dùng các ngọn núi ở Hy Lạp làm ngai vàng của mình do họ quá to lớn. Cronus - vị thần Titan trẻ nhất và hùng mạnh nhất ngồi trên núi Olympus.

>>> Đọc thêm: Điều gì lý giải việc cá voi mẹ nâng xác con suốt một tuần bơi qua đại dương?

Minh Vân
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU