• Zalo

Cắt xén quy hoạch, không có chuyện chính quyền thua nhà đầu tư

Kinh tế Thứ Bảy, 20/07/2019 07:29:00 +07:00

Nhiều khu đô thị quy hoạch hoàn hảo, nhưng khi thực hiện lại cắt xén đất trường học, bệnh viện, gây bức xúc cho cư dân.

Thực tế hiện nay, nhiều khu đô thị mới trong quy hoạch xây dựng hoàn hảo, tức là có bao gồm nhà trẻ, trường học, bệnh viện… nhưng thực tế khi thực hiện các hạng mục này làm rất chậm, thậm chí cắt xén gây ảnh hưởng đến đời sống người dân. 

h8a

 Quy hoạch nhiều khu đô thị đã bị cắt xén.

Lý giải về thực trạng này, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, ở đây có hai vấn đề cần làm rõ, một là tại khu vực đó giải quyết thế nào, và làm thế nào để không xảy ra tình trạng này nữa.

Theo ông Võ, các hạng mục này có thể người có thẩm quyền quy hoạch cho cắt xén nhưng cũng có khi nhà đầu tư tự cắt xén.

Tuy nhiên, dù là nguyên nhân nào, chắc chắn chính quyền địa phương phải đưa ra giải pháp hoặc tự bố trí kinh phí để đầu tư nhà trẻ, bệnh viện,….

Chính quyền phải điều chỉnh quy hoạch lần nữa, cắt xén rồi thì phải bổ sung lại. Nếu nhà đầu tư đi rồi thì phải bỏ kinh phí địa phương xây dựng, còn nếu nhà đầu tư còn ở đó thì phải có giải pháp để bắt nhà đầu tư xây dựng, không có chuyện chính quyền "thua" nhà đầu tư.

“Còn đối với vấn đề chung tại các khu đô thị, tôi cho rằng vấn đề phê duyệt quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch là vấn đề quan trọng”, ông Võ nói. 

Ông Võ cũng cho rằng, nhiều khi việc điều chỉnh quy hoạch thường "trốn" nhiều bước. Luật Quy hoạch năm 2017 quy định điều chỉnh quy hoạch cũng phải có sự tham gia của nhiều ban ngành quy hoạch, tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn tự ý điều chỉnh quy hoạch. 

Đồng thời, ông Võ cho rằng phải công khai thông tin quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch trên trang thông tin điện tử để mọi người đều có thể xem.

Một thực trạng khác cũng khiến nhiều cư dân bức xúc hiện nay là việc chủ đầu tư cam kết rất nhiều, nhưng không thực hiện, cư dân đấu tranh nhưng không được phản hồi thỏa đáng.

Ông Đỗ Cơ Thạch, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp Hải Phát Land thừa nhận, vừa rồi có một dự án thông báo có 1.000 tiện ích, nhưng cuối cùng lại không nói rõ là tiện ích gì, có khi sau này lại nói rằng thang máy hoặc hành lang đi bộ cũng gọi là tiện ích.

"Để đảm bảo an toàn, tiện ích, truyền thông cũng có vai trò của mình, chúng ta cần phải yêu cầu chủ đầu tư nói rõ rằng họ sẽ bàn giao những gì và người dân được hưởng những gì, và sau này chúng ta có cái để đối chiếu. Và vì vậy cần phải có lộ trình hoàn thiện", ông Thạch nói.

Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin