Cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B: Bệnh viện Xanh Pôn nói chỉ là ‘thử nghiệm’

Sức khỏeThứ Ba, 10/12/2019 07:54:00 +07:00

Báo cáo Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, việc cắt đôi que thử chỉ là "thử nghiệm", độc lập với xét nghiệm làm cho bệnh nhân.

Theo Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), đơn vị đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B. Hình thức kiểu “chẻ đôi que thử” mà báo chí phản ánh là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp miễn phí, không thông qua bệnh viện và chỉ mang tính thử nghiệm, hoàn toàn độc lập với xét nghiệm cho các bệnh nhân.

Tuy nhiên, đại diện Sở Y tế Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà – Phó Giám đốc Sở cho rằng, dù là test thử nghiệm hay chính thống, việc cắt đôi que thử là hành vi sai phạm, sai quy định trong quy trình khám/chữa bệnh cũng như quy trình xét nghiệm.

“Hành động này chắc chắn không đảm bảo cho ra một kết quả xét nghiệm chính xác nhất”, bà Hà nhấn mạnh.

Về thông tin trộn nhiều mẫu máu bệnh nhân làm một xét nghiệm, đại diện bệnh viện khẳng định "không có chuyện đó". Vị này cũng cho biết, trộn như vậy không tiết kiệm được hóa chất, chất đó cũng không bán được cho ai, nên nếu vì tiết kiệm rồi làm như vậy để bán ra ngoài là không có.

1

 Que thử sử dụng trong xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Saint Paul được nhân viên y tế cắt đôi. (Ảnh: VTV24)

Tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pônxảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B. Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích.

Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Theo các chuyên gia, mỗi một bệnh nhân khi xét nghiệm bán tự động HIV và viêm gan B đều được thực hiện theo quy trình mỗi mẫu máu sẽ dùng riêng 1 dụng cụ xét nghiệm. Việc cắt đôi que thử trên dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây ra sai số, hoặc dương tính giả, hoặc âm tính giả.

Tuy nhiên, tại phòng Xét nghiệm của khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pônngày nào cũng diễn ra tình trạng “cắt đôi que thử”..

Không chỉ có thế, theo lời nhân viên tại đây, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính.

Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Liên quan tới vụ việc trên, chiều 9/12, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội tạm đình chỉ các bác sĩ, nhân viên y tế, gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan - Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

Khả Minh
Bình luận