Cấp bằng giả: Hàng trăm người bị bắt

(VTC News) - 449 nghi can trong đường dây cung cấp bằng giả đã bị bắt. Các nạn nhân của vụ lừa đảo này đã mất hơn 1,6 triệu USD cho việc mua phải bằng giả.

Liu Chunjiang, nhân viên cao cấp của văn phòng cảnh sát quận Phong Đài, Bắc Kinh, cho biết, các nạn nhân của vụ lừa đảo đã mất hơn 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD) để theo học các lớp đào tạo mà những người đứng đầu nói dối với họ là do các cơ quan trung ương lập ra.

Anh cho biết: "Hôm thứ Hai vừa qua, chúng tôi tạm giữ 525 người". Hiện tại, số người bị giam giữ là 449. Cảnh sát cũng tịch thu 161 máy tính và hơn 500 tài liệu giả, bao gồm cả giấy chứng nhận và hóa đơn.

Các nghi phạm bị cáo buộc sử dụng tên của các bộ phận của chính phủ trung ương để ghi danh học viên trên cả nước. Anh Liu cho biết: "Họ tuyên bố các lớp học đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kì cấp phép chuyên nghiệp và cam đoan với học viên là họ sẽ được cấp giấy chứng nhận của bộ". Giấy chứng nhận cấp cho một số ngành học như y khoa và kế toán.

Cảnh sát đã bắt đầu nhận được khiếu nại về các lớp học giả vào hồi tháng Ba và thành lập một nhóm điều tra đặc biệt gồm 700 nhân viên. Công ty của các nghi phạm có trụ sở tại quận Phong Đài, nhưng các lớp học thì tọa lạc ở các thành phố khác. Cho nên, nạn nhân sẽ khó khăn trong việc tìm kẻ lừa đảo. Cuộc điều tra mở rộng sang các tỉnh Hà Nam, Hà Bắc và Giang Tô.

  Nhiều người cần bằng cấp để tìm được công việc tốt 

Nhiều người cần bằng cấp để tìm được công việc tốt 


Sau 20 ngày điều tra, cảnh sát tìm thấy kẻ tình nghi. Chúng đã giấu danh tính thật bằng cách đăng ký công ty bằng tên người khác, và di chuyển nơi làm việc đến các tòa nhà khác nhau trong thành phố. Anh Liu cho biết: "Họ đã thiết kế nhiều dự án đào tạo chuyên nghiệp giả mạo nhằm vào các ứng viên có mong muốn nhận được bằng chứng nhận. Học phí cũng khá cao, khoảng 9.800 nhân dân tệ một người (1.556 USD)".

Những kẻ lừa đảo thậm chí còn hứa hẹn, để vượt qua các bài kiểm tra trình độ và cung cấp cho họ giấy chứng nhận ủy quyền của cơ quan chính phủ thì họ phải trả thêm 3.000 nhân dân tệ (476 USD). Họ tuyển dụng nhân viên qua Internet. Một nhân viên có thể nhận được mức lương hơn 10.000 nhân dân tệ một tháng (1.588 USD). Họ đã mua được nhà và xe hơi sang trọng.

Tang Hongxin, một luật sư tại Bắc Kinh chuyên về các vụ án hình sự, cho biết nhóm tội phạm này đã lợi dụng nhu cầu cao của người dân là cần có bằng cấp để được thăng chức hoặc để tìm kiếm được việc làm tốt. Ông nói: "Bắc Kinh là thủ đô nên có nhiều dự án đào tạo chuyên nghiệp và danh tiếng để thu hút các ứng viên đến từ các thành phố khác".

Qu Xinjiu, giáo sư luật hình sự từ Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc khẳng định, các nghi phạm chính phải đối mặt với án tù chung thân theo Luật hình sự Trung Quốc hiện hành. Ông nói: "Các nghi phạm sẽ bị trừng phạt nặng hơn nếu họ giả mạo con dấu và các văn bản chính thức. Số tiền thu được bất hợp pháp rất lớn, và cũng ảnh hưởng đến hình phạt của họ".

    » Buôn bán bằng giả, nam sinh “dính” 3 năm tù
» Hiệu trưởng cấu kết với nhân viên mua bán bằng giả
» Bằng giả đại học ngành Dược giá 90 triệu đồng
» Xâm nhập đường dây làm bằng giả
» Bí thư, chủ tịch xã xài bằng giả

» Buôn bán bằng giả, nam sinh “dính” 3 năm tù » Hiệu trưởng cấu kết với nhân viên mua bán bằng giả » Bằng giả đại học ngành Dược giá 90 triệu đồng » Xâm nhập đường dây làm bằng giả » Bí thư, chủ tịch xã xài bằng giả

Bella

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN