Cảnh sát Thái bắn ngư dân Việt, bộ đội biên phòng Kiên Giang: 'Hành động nhẫn tâm, vô nhân đạo'

Thời sựThứ Sáu, 18/09/2015 06:00:00 +07:00

Lãnh đạo bộ đội biên phòng Kiên Giang cho rằng, việc cảnh sát biển Thái Lan bắn chết ngư dân Việt Nam là hành động nhẫn tâm, vô nhân đạo.

(VTC News) - Lãnh đạo bộ đội biên phòng Kiên Giang cho rằng, việc cảnh sát biển Thái Lan bắn chết và làm bị thương ngư dân Việt Nam là hành động nhẫn tâm, vô nhân đạo.

Ngày 18/9, trả lời phóng viên VTC News, Đại tá Phạm Văn Sáng - Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang cho rằng, cần lên án hành vi dùng vũ lực bắn chết ngư dân Việt Nam của lực lượng cảnh sát biển Thái Lan.
"Dù thế nào đi nữa cảnh sát biển Thái Lan cũng không thể dùng súng bắn chết và làm bị thương ngư dân Việt Nam. Bởi ngư dân Việt Nam là những người đánh bắt cá bình thường không được trang bị vũ trang, không phải là lực lượng vũ trang chuyên nghiệp.

Nếu ngư dân Việt Nam có hành vi vi phạm trên lãnh hải quốc tế, mà ở đây là vùng biển Thái Lan, thì nhà chức trách nơi đó phải bắt giữ rồi gửi sang Việt Nam phối hợp xử lý.

Nếu vấn đề quá nghiêm trọng, họ có thể bắt ngư dân ở tù nhưng hành vi bắn chết người của nhà chức trách trong vụ việc nói trên là không đúng, vô nhân đạo." - Đại tá Sang nói.


Thuyền viên Ngô Văn Sinh qua đời bỏ lại vợ và 2 con đang đi học chưa biết nương tựa vào đâu. Ảnh: Tuổi Trẻ 

Trả lời câu hỏi, làm thế nào để bảo vệ được ngư dân Việt Nam nói chung, ngư dân tỉnh Kiên Giang nói riêng sau vụ việc đáng tiếc này. Đại tá Sang cho rằng, vấn đề chính là nhận thức của người dân.

"Lực lượng biên phòng luôn luôn giáo dục, tuyên truyền và phản ánh rất nhiều trường hợp ngư dân Việt Nam sang vùng biển nước ngoài, hoặc nơi đang tranh chấp để khai thác, đánh bắt hải sản.  
Tuy nhiên, tình trạng này đến nay vẫn chưa hạn chế được, bởi còn một bộ phận vì lợi ích cá nhân mà xem thường nguy hiểm tính mạng. Một phần khác, do ngư trường trong nước cạn kiệt trong khi số lượng tàu đánh bắt đông, người dân bất chấp rủi ro, hoạt động trái phép ở nước ngoài." - Đại tá Sang chia sẻ.

Một ngư dân bị đạn bắn thủng đùi. Ảnh: VnExpress

Đại tá Sang cũng cho biết thêm, trước khi ngư dân đi đánh bắt, lực lượng chức năng đã buộc họ phải viết cam kết không được lấn sang các vùng biển không thuộc địa phận Việt Nam.
Liên quan vụ việc, Đại tá Nguyễn Văn Ba - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết: “Chúng tôi đang tiếp tục xác minh làm rõ nguyên nhân vì sao dẫn đến việc nổ súng vào tàu cá của ngư dân Việt Nam. Theo pháp luật quốc tế, nếu lực lượng cảnh sát Thái Lan xả súng như thế là sai".
Trước đó, ngày 17/9, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan yêu cầu Bangkok điều tra vụ việc và xử lý nghiêm những người có liên quan.

"Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam." - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

» Cảnh sát biển Thái bắn ngư dân Việt, nguyên lãnh đạo Tổng cục Biển Đảo: 'Tôi rất bất ngờ'
» Nổ bình gas trên tàu cá: Tìm thấy thi thể 6 nạn nhân
» Việt Nam yêu cầu phía Thái Lan điều tra vụ tấn công ngư dân

Phan Cường
 

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn