Cảnh nhếch nhác khó tin ở làng bích họa Tam Thanh từng ‘đốn tim’ du khách

Thời sựChủ Nhật, 08/12/2019 11:23:00 +07:00

Mới 3 năm kể từ khi làng chài Trung Thanh trở thành làng bích họa, điểm đến này giờ vắng teo, tranh tường xuống cấp, nhiều bức bị phá hủy.

bich-hoa-2016

Mùa hè 2016, làng chài Trung Thanh (xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) trở thành địa chỉ "check in" thu hút lượng lớn du khách nhờ những bức bích họa.

bich-hoa-2016 (4) 4

Thời điểm này, hàng chục họa sĩ và sinh viên Hàn Quốc tình nguyện sang Việt Nam thực hiện dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng. Tại làng chài yên ả ven bãi biển Tam Thanh, họ cất công tô vẽ cả trăm bức họa trên tường mô phỏng cảnh sinh hoạt và thiên nhiên ở đây. 

bich-hoa-2016 (2) 16

 Hơn 70 ngôi nhà được "khoác áo mới" nhờ nghệ thuật bích họa, trở nên rất bắt mắt.

bich-hoa (1) 6

Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm, ngôi làng bích họa từng khiến du khách mê mẩn dường như đang trôi vào quên lãng bởi nhiều bức vẽ không còn giữ được vẻ đẹp ban đầu. 

bich-hoa (18) 7

Những mảng tường bị rêu phong, xung quanh nhếch nhác, đầy củi rác khiến bức bích họa vốn rất được yêu thích này trở nên nhợt nhạt. 

bich-hoa (9) 8

Cạnh những bức tường đẹp đẽ giờ là nơi chứa đồ phế thải (Ảnh: Thanh Ba)

bich-hoa (7) 9

Con hẻm nhỏ một thời tấp nập du khách giờ "vắng như chùa Bà Đanh". Những dòng chữ trên bức tường của ngôi nhà này cũng phai nhạt theo năm tháng. 

bich-hoa (8) 10

Khi ngôi nhà bị đập bỏ, sự biến mất của những bức họa trên tường như thế này chỉ còn là vấn đề thời gian. 

bich-hoa (3) 13

 Lãnh đạo xã Tam Thanh cho biết, hiện có 5 ngôi nhà bị gia chủ đập bỏ do xuống cấp, hoặc bán cho người khác. Xã rất tiếc vì không thể giữ được các bức bích họa gắn với những ngôi nhà này.

bich-hoa (21) 14

Vẻ khang trang, rực rỡ của con hẻm bích họa 3 năm trước (trái) và sự nhếch nhác, cũ kỹ của hiện tại (phải).  

THANH BA
Bình luận
vtc.vn