Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan từ thức ăn nhanh

FamilyThứ Tư, 25/01/2023 16:55:00 +07:00
(VTC News) -

Các loại thức ăn nhanh ngày càng được giới trẻ ưa chuộng và tiêu thụ nhiều như bánh mì, gà rán, hamburger… có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ của gan.

Theo các chuyên gia từ Everyday Health, thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch vành và bệnh gan. Các nghiên cứu và khảo sát cho thấy việc tiêu thụ thường xuyên các loại thức ăn nhanh như bánh mì, khoai tây chiên, pizza,... khiến cho gan bị nhiễm mỡ, đe doạ đến tính mạng của người sử dụng.

Thức ăn nhanh gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người mắc bệnh béo phì hay tiểu đường có thể bị tăng lượng chất béo trong gan một cách nghiêm trọng nếu tiêu thụ các loại thức ăn nhanh. Ngược lại, những người ít khi tiêu thụ các loại thực phẩm này thường có tỷ lệ mỡ trong gan và tình trạng sức khoẻ ổn định hơn.

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan từ thức ăn nhanh - 1

Thức ăn nhanh gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe - Hình minh hoạ

Một chế độ ăn uống có bao gồm 20% lượng thức ăn nhanh được nạp vào cơ thể mỗi ngày cũng có khả năng gia tăng bệnh béo phì, mỡ trong gan và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hầu hết mọi người không nhận thức được mức độ nguy hiểm của các thành phần có trong thức ăn nhanh và chế độ ăn uống không lành mạnh ảnh hưởng tới sức khoẻ của gan như thế nào. Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của con người, dẫn đến bệnh xơ gan, suy gan, ung thư gan và nhiều bệnh khác có nguy cơ gây tử vong cao

Thức ăn nhanh có khả năng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) ở nhiều người. Đây là tình trạng mỡ thừa bị tích tụ trong gan mà không có sự liên quan đến việc sử dụng rượu. Theo các chuyên gia, tình trạng gan nhiễm mỡ ngày càng trở nên phổ biến hơn cả bệnh béo phì và tiểu đường loại 2.

Các loại thức ăn nhanh thường cung cấp quá mức lượng calo cần thiết trong ngày đối với một người dẫn đến sự dư thừa calo, gia tăng nồng độ mỡ gan.

Người bệnh tiểu đường nên tránh sử dụng các loại thức ăn nhanh

Các chuyên gia từ Everyday Health chia sẻ, chất làm ngọt được sử dụng phổ biến trong việc chế biến các loại thức ăn nhanh, ngoài ra trong các loại thức ăn này còn có một lượng lớn chất béo bảo hoà mà cơ thể không thể chuyển hoá hết. Điều này dẫn đến tình trạng cơ thể tích tụ chất béo dư thừa trong gan.

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gan từ thức ăn nhanh - 2

Các loại chất làm ngọt không tốt cho người bệnh tiểu đường - Hình minh hoạ

Tình trạng này sẽ còn trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Do đặc trưng kháng insulin ở người bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường, lượng chất béo dư thừa sẽ còn dễ dàng tích tụ trong gan hơn so với thông thường.

Đây cũng là lý do người bệnh tiểu đường và béo phì thường dễ mắc phải các bệnh liên quan đến gan như gan nhiễm mỡ hay suy gan.

Sự gia tăng tiêu thụ thức ăn nhanh là hồi chuông cảnh báo cho sức khỏe của dân số toàn cầu

Các chuyên gia phát hiện khả năng và mức độ tiêu thụ thức ăn nhanh đã tăng lên chóng mặt trong hơn 50 năm qua, bất kể tình trạng kinh tế xã hội. Trong đại dịch COVID-19, tình trạng tiêu thụ các loại thức ăn - nước uống nhanh còn tăng mạnh hơn dẫn đến số lượng những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ có thể sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong tương lai.

Để đề phòng nguy cơ mắc các bệnh về gan và tim mạch, mọi người nên tìm kiếm các giải pháp thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh cho cơ thể. Đặc biệt là đối với nhóm bệnh nhân tiểu đường, béo phì cần phải được các chuyên gia tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp để tránh các biến chứng nặng hơn do sử dụng các loại thực phẩm không phù hợp với bệnh trạng gây ra.

Thanh Thiên
Bình luận
vtcnews.vn