Uống rượu, bia quá chén gây hại cho gan thế nào?

Tư vấnThứ Tư, 25/01/2023 16:38:00 +07:00
(VTC News) -

Ăn uống mất cân đối, thiếu khoa học hoặc sử dụng rượu bia quá chén có thể là nguyên nhân gây hậu quả khôn lường với lá gan.

Trong đó phổ biến nhất là gây bệnh viêm gan và gan nhiễm mỡ.

Bác sĩ Lưu Tuấn Thành, chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, cho biết, nếu không kiểm soát hai bệnh này, có thể để lại hậu quả nghiêm trọng như suy gan cấp, xơ gan, ung thư gan.   

Bác sĩ Lưu Tuấn Thành nhấn mạnh, uống rượu bia quá chén không chỉ gây đau đầu, buồn nôn, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim mà còn gây viêm gan cấp, suy chức năng gan, về lâu dài sẽ dẫn tới xơ gan. 

Uống rượu, bia quá chén gây hại cho gan thế nào? - 1

Uống rượu bia quá chén sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng như viêm gan cấp, suy chức năng gan. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, những món ăn giàu dinh dưỡng, ngon miệng mang hương vị ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng... và các món xào rán, nếu ăn nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, tăng cân, thậm chí có thể ảnh hưởng tới gan.

Lý do là những thực phẩm này chứa hàm lượng chất béo cao, dẫn đến tình trạng chất béo tích tụ nhiều trong cơ thể không chuyển hóa kịp thời, gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.  

Theo bác sĩ, việc ăn uống diễn ra thất thường, không điều độ sẽ gây tình trạng rối loạn sự cân bằng trong quá trình chuyển hóa chất béo, từ đó làm tăng nguy cơ béo phì và gan nhiễm mỡ.  

Cách phòng ngừa

Để gan phát huy vai trò và chức năng quan trọng với sức khỏe, theo BS Thành, bạn nên thực hiện một số cách sau:  

Bảo vệ gan trước rượu   

Để an toàn cho sức khỏe, người đã từng mắc bệnh lý gan mật cần nói không với bia rượu, hoặc người khỏe mạnh khi uống rượu bia cần ăn đồ dễ tiêu giúp trung hòa rượu, bia. 

Trước các bữa ăn/bữa cỗ sử dụng rượu, bia, bạn nên ăn thực phẩm chứa protein cao như lòng trắng trứng hoặc thực phẩm chứa nhiều protein thực vật như nước đậu xanh sẽ giúp kết tủa lượng cồn trong đồ uống, qua đó làm giảm sự hấp thu của rượu vào trong cơ thể.   

Ngoài ra, bạn nên uống nhiều nước vì nước giúp pha loãng rượu, giảm hấp thụ rượu vào cơ thể và làm thúc đẩy nhanh quá trình tuần hoàn, đào thải rượu ra khỏi cơ thể.  

Một số thực phẩm giúp trung hòa axid như canh cải xanh hay nước cam, chanh pha thêm gừng, hoặc mật ong, nước dừa, nước mía sẽ giúp đào thải rượu và giảm bớt triệu chứng do rượu nhanh hơn. 

Bảo vệ gan trước bữa ăn

Để giữ gìn lá gan khỏe mạnh, bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, thay vào đó là các chất béo không bão hòa như dầu oliu, dầu cá hồi... 

Bạn cũng nên ăn nhiều trái cây, rau xanh để bổ sung chất xơ, các vitamin, khoáng chất cần thiết; duy trì tập thể dục vừa sức mỗi ngày.  Đồng thời, phải kiểm tra sức khỏe định kỳ.  

Thanh Hải
Bình luận
vtcnews.vn