Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cảnh báo nông dân, cảnh sát, nhân viên bán xăng... có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt rất cao

Sức khỏe Thứ Tư, 26/09/2018 07:20:00 +07:00

Theo các chuyên gia, đàn ông nếu làm một trong những nghề nghiệp được liệt kê dưới đây, có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt rất cao.

Trong một nghiên cứu thực hiện từ năm 2005 - 2009, có chỉ ra, mối liên quan giữa một số việc làm với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, ở nam giới, trong tổng số 696 nghề nghiệp và 613 ngành công nghiệp.

Nghiên cứu tìm ra một vài ngành nghề có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt rất cao ở nam giới.

Lâm nghiệp, khai thác gỗ

Một số kết luận trong nghiên cứu cho rằng, những người làm việc trong ngành lâm nghiệp và khai thác gỗ trong khoảng thời gian hơn 10 năm trở lên, có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường.

ung thu tuyen tien liet

Một số nghề nghiệp như lâm nghiệp và khai thác gỗ có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của bạn. (Ảnh: Thehealthsite)

Cảnh sát và thám tử

Mặc dù không có lý do cụ thể tại sao nhóm nghề nghiệp này lại có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao. Nhưng một số chuyên gia cho rằng, nguyên nhân tiềm ẩn tăng nguy cơ bệnh của nhân viên cảnh sát và thám tử, có thể là do các thành phần hợp chất Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAH) và bức xạ không ion hóa từ súng radar.

Một giả thuyết khác dự báo, chính tính chất công việc của cảnh sát hay thám tử có liên quan đến sự căng thẳng cao và những trực ca đêm kéo dài nên mới tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Những người làm việc trong các nhà máy hóa chất

Nghiên cứu lưu ý rằng, những người làm việc trong các ngành nghề liên quan đến sản xuất sơn và các mặt hàng trang trí, có nhiều nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn hẳn.

Những người làm việc trong ngành sơn và véc-ni thường tiếp xúc với sơn, sơn mài, chất kết dính, chất màu, dung môi và cadmium. Những chất này có ảnh hưởng tới sự hấp thu kẽm và làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Khoa học xã hội, quản trị và việc văn thư

Mặc dù, những công việc này không làm cho con người dễ bị phơi nhiễm hóa chất, nhưng, sự căng thẳng cao trong quá trình làm việc, cũng đóng vai trò khiến bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển.

tham tu

Cảnh sát và thám tử cũng nằm trong số những nghề nghiệp có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh: Minh họa) 

Nhân viên lái xe và bán xăng

Một nghiên cứu ở Mỹ phát hiện ra rằng, các tài xế xe buýt và tài xế xe tải có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người bình thường.

Minh chứng cho thấy, sự rung động toàn thân khi lái xe, có thể đóng vai trò quan trọng trong mối liên quan giữa việc lái xe và ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, các nhân viên bán xăng nếu tiếp xúc lâu dài với dầu diesel và PAHs cũng có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao.

Nông dân

Mặc dù, đây là phát hiện vẫn còn gây nhiều tranh cãi, nhưng, nhiều người vẫn cho rằng, việc tiếp xúc với hóa chất và thuốc trừ sâu có thể là một trong những lý do gây ung thư tuyến tiền liệt ở những người nông dân.

Ngành công nghiệp và vận tải hàng không

Một số nghiên cứu cho thấy, các phi công cũng có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn bình thường.

Nguyên nhân được cho là, hầu hết họ đều dành phần lớn thời gian làm việc trong nhà chứa máy bay, nên hạn chế tiếp xúc với bức xạ tia cực tím, tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Theo các chuyên gia y tế, những thông tin trên đây chỉ được xác định như một yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất, những người đàn ông làm việc trong các ngành nghề được liệt kê, cần thường xuyên chú ý tới sức khỏe của mình, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Video: Lần đầu tiên tại Việt Nam, robot cắt u ung thư tuyến tiền liệt

Chuyên đề: Ung thư
Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin