Càng like nhiều trên facebook, càng kém tự tin

(VTC News) - Rất nhiều người cảm thấy vô cùng thích thú khi họ nhận được một thông báo từ facebook báo rằng, bài đăng vừa xong của họ vừa được một ai đó “like”.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ, việc nhận được một nút "like" trên mạng xã hội không giúp cho ai đó cải thiện được lòng tự trọng hoặc tâm trạng của mình nếu như họ thực sự cảm thấy rằng, mình không được người khác đánh giá cao.

Những người tích cực tìm cách câu “like” bằng cách trả tiền trên facebook hoặc kêu gọi người khác phải “like” cho mình, nhiều khả năng là họ cảm thấy tự ti về giá trị của bản thân, đồng thời thiếu niềm tin.

Phát hiện này cũng đúng đối với những người thừa nhận rằng, họ đã từng xóa bài đăng nếu như thấy quá ít "like" hoặc ngược lại, đăng một tấm ảnh đại diện của mình lên vì cho rằng, chúng có thể sẽ nhận được nhiều "like".

Cang like nhieu tren facebook, cang kem tu tin hinh anh 1

Nút "like" dường như đã trở thành một nỗi ám ảnh với nhiều người, tuy nhiên, chúng thực sự không có tác dụng giúp cho tâm trạng con người tốt hơn. 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học South Wales đã tiến hành khảo sát đối với 340 người tự nguyện tham gia nghiên cứu thông qua Twitter và facebook.

Những người tham gia đã hoàn thành các bảng câu hỏi với nội dung: Tìm hiểu xem họ đồng ý đến mức độ nào với 25 tuyên bố liên quan đến việc liệu mạng xã hội có làm cho họ cảm thấy bản thân mình trở nên giá trị hơn hay không.

Các tuyên bố bao gồm "Sự chú ý mà tôi nhận được từ các phương tiện truyền thông xã hội làm cho tôi cảm thấy vui vẻ", hoặc "Tôi đánh giá độ nổi tiếng của một người dựa trên số lượng “like” trên các bài đăng của họ".

Tác giả nghiên cứu, Dr Martin Graff cho hay: "Việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội ngày càng phổ biến đã dẫn tới những lo ngại chung về ảnh hưởng của chúng đến sức khoẻ tâm thần của chúng ta".

Mặc dù, đây chỉ là một nghiên cứu tương đối nhỏ nhưng kết quả cho thấy rằng, cách chúng ta tương tác với các phương tiện truyền thông xã hội có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta, và cảm xúc đó không phải lúc nào cũng tích cực.

Cang like nhieu tren facebook, cang kem tu tin hinh anh 2

 Việc quá tập trung vào mạng xã hội có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe tâm thần của chúng ta. (Ảnh: Shutterstock)

Những phát hiện này sẽ được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Tâm lý Anh tại Brighton vào ngày 3 tháng 5 năm 2017. 

Nghiên cứu này được thực hiện sau khi một bài đăng xuất hiện trên mạng cho rằng, facebook đã phân tích cảm xúc của những thanh thiếu niên dễ bị tổn thương, sau đó chia sẻ thông tin này với các nhà quảng cáo.

Một tài liệu gồm 23 trang được đánh dấu là "Bí mật: Chỉ nội bộ" đã được tờ The Australian công bố. Nghiên cứu nội bộ bị rò rỉ này cho biết, tâm trạng của những người trẻ tuổi - khoảng 14, có thể được đoán một cách chính xác chỉ bằng một vài từ khóa chính.

>>> Đọc thêm: Tại sao yêu chó lại tốt cho sức khỏe?

Video: Bố mẹ đăng ảnh con lên mạng xã hội, coi chừng phạm luật

Quỳnh Chi (Nguồn: Dailymail)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU