• Zalo

Cận cảnh quy trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Kinh tế Thứ Hai, 29/07/2013 12:58:00 +07:00

Quy trình ướp xác huyền bí của Ai Cập được thực hiện không hề đơn giản như những hình ảnh thường thấy trong phim ảnh.

Quy trình ướp xác huyền bí của Ai Cập được thực hiện không hề đơn giản như những hình ảnh thường thấy trong phim ảnh.

Ai Cập không chỉ nổi tiếng với kim tự tháp mà còn được biết đến với các xác ướp huyền bí. Những hình ảnh xác ướp được quấn khăn được tái hiện nhiều qua phim ảnh song trên thực tế quy trình này diễn ra không đơn giản như vậy.

Xác ướp là gì?


Xác ướp là những thi thể người hoặc động vật được bảo quản để ức chế hoặc dừng hẳn quá trình phân hủy nhằm giữ cho xác tồn tại lâu nhất có thể. Có 2 loại ướp xác: có chủ đích và tự nhiên.

Người băng Otzi.
Người băng Otzi. 

Ướp xác có chủ đích là khi con người can thiệp để giữ nguyên xác chết theo thời gian (ví dụ như các xác ướp của Pharaoh của Ai Cập).

Ướp xác tự nhiên là khi thi thể tiếp xúc với các điều kiện môi trường cực lạnh hay khô tự nhiên khiến xác vẫn giữ nguyên theo năm tháng. Ví dụ điển hình như người băng Otzi, xác ướp của một người đàn ông từ khoảng năm 3300 TCN, được tìm thấy năm 1991 tại một sông băng ở Ötztal Alps, gần biên giới giữa Áo và Italy.

Xác ướp Ai Cập

Người Ai Cập cổ đại tin rằng, sau khi chết, thể xác vẫn là “nhà” cho các linh hồn khi họ sang thế giới bên kia. Thi thể bị phân hủy đồng nghĩa với việc linh hồn sẽ bị hủy hoại. Vì vậy, bảo tồn thể xác giống như lúc còn sống để đảm bảo giữ lấy linh hồn, thế nên người Ai Cập cổ đại tìm đến việc ướp xác.

Bên cạnh vấn đề tâm linh và đức tin, điều kiện thời tiết khô ở Ai Cập cũng rất thuận lợi cho việc ướp xác tự nhiên. Trước khi xuất hiện các vương triều, người ta đã tìm thấy những xác ướp được bảo quản tốt qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, những xác ướp này không có tính thẩm mỹ, vì thế người Ai Cập bắt đầu ướp xác và quấn trong vải.

Quy trình ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Quy trình ướp xác tỉ mỉ và hoàn hảo nhất là dành cho các Pharaoh, những vị vua tối cao của Ai Cập cổ đại. Quá trình ướp xác là một quy trình thiêng liêng nên người ướp không có bất kỳ ghi chép nào mà chỉ có ghi chép của người quan sát.
xác ướp
Một trong những thợ ướp xác sẽ rạch một đường ở sườn trái của thi thể, lấy hết nội tạng ra vì nội tạng là những bộ phận dễ bị phân hủy nhất. Thợ ướp xác sẽ không lấy tim ra vì người Ai Cập cổ đại quan niệm tim là hiện thân của trí tuệ và người chết sẽ cần nó khi đi sang thế giới bên kia. 

Xem toàn bộ hình ảnh quy trình ướp xác về cơ bản được cho trong 70 ngày:


Việc chôn cất tùy thuộc vào địa vị của từng người trong xã hội. Xác các Pharaon được trịnh trọng đặt trong các kim tự tháp còn thường dân vừa chỉ được ướp xác đơn giản và cũng chỉ được bỏ vào hầm mộ sơ sài hoặc rìa của các ngôi mộ lớn.

Theo Infonet
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều