• Zalo

Cận cảnh cỗ xe hoàng gia khảm ngọc thời Tây Chu gần 3.000 tuổi

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 02/08/2020 17:59:21 +07:00

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phục chế thành công cỗ xe ngựa bằng đồng được khảm hàng nghìn mảnh ngọc lam có niên đại từ thời Tây Chu cách đây gần 3.000 năm.

Cận cảnh cỗ xe hoàng gia khảm ngọc thời Tây Chu gần 3.000 tuổi - 1

Sau ba năm làm việc, các nhà khảo cổ học Trung Quốc đã phục chế được một cỗ xe bằng đồng có niên đại từ thời Tây Chu (1046-771 trước Công nguyên), theo tuyên bố hôm 30/7 của Viện Khảo cổ họctỉnh Thiểm Tây. Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy hài cốt của bốn con ngựa gần đó.

Cận cảnh cỗ xe hoàng gia khảm ngọc thời Tây Chu gần 3.000 tuổi - 2

Cỗ xe được khai quật tại địa điểm khảo cổ Chu Nguyên ở Bảo Kê, phía tây bắc tỉnh Thiểm Tây của Trung Quốc. Khi được phát hiện, cỗ xe đã bị nghiền nát thành hàng nghìn mảnh vỡ nhỏ.

Cận cảnh cỗ xe hoàng gia khảm ngọc thời Tây Chu gần 3.000 tuổi - 3

Được mệnh danh là cái nôi của triều đại Tây Chu - một trong những thời kỳ đầu tiên trong lịch sử được ghi chép lại của Trung Quốc, địa điểm khảo cổ Chu Nguyên được cho là nơi ở của Công tước Danfu, thủ lĩnh đầu tiên của gia tộc họ Chu.

Cận cảnh cỗ xe hoàng gia khảm ngọc thời Tây Chu gần 3.000 tuổi - 4

Các nhà khảo cổ bắt đầu phục chế và làm sạch các vật phẩm được khai quật vào năm 2017. Dù đã được chôn cất từ hàng nghìn năm trước, cấu trúc và chi tiết của cỗ xe vẫn hiện lên rất rõ ràng sau khi được phục chế và làm sạch.

Cận cảnh cỗ xe hoàng gia khảm ngọc thời Tây Chu gần 3.000 tuổi - 5

Chiếc xe nguyên bản dài 3,13m, rộng 2,7m và cao 1,5m, có nhiều họa tiết trang trí phong phú và rõ nét. Trên xe chứa một số lượng lớn các cấu trúc bằng đồng khảm ngọc lam và phụ kiện bằng đồng có hoa văn mặt động vật, cũng như một số chi tiết màu ngọc bích và sơn màu.

Cận cảnh cỗ xe hoàng gia khảm ngọc thời Tây Chu gần 3.000 tuổi - 6

"Điều khiến tôi ấn tượng nhất là màu ngọc lam. Có thể có một hoặc hai trăm viên đá ngọc lam được khảm trên một vật thể", Huang Xiaojuan, nhà nghiên cứu của Viện khảo cổ học Thiểm Tây, nói, theo China Global Television Network. Tổng cộng có hơn 400 chi tiết bằng đồng đã được phát hiện, hầu hết trong số đó được khảm hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm viên ngọc lam. Và có hơn 10.000 mảnh ngọc lam được tìm thấy trên xe.

Cận cảnh cỗ xe hoàng gia khảm ngọc thời Tây Chu gần 3.000 tuổi - 7

Theo viện nghiên cứu, đây là cỗ xe thứ hai thuộc loại này được khai quật cho tới nay, và là cỗ xe duy nhất được bảo quản tốt với các bộ phận hoàn chỉnh. Đây cũng là cỗ xe hoàng gia sang trọng nhất từ ​​thời Tây Chu được khai quật cho đến nay.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: