Cận cảnh bức tượng pharaoh cao 8m dưới khu ổ chuột Cairo

(VTC News) - Các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bức tượng cao 8m được cho là của Pharaoh Ramses II, vị vua Ai Cập cách đây hơn 3.000 năm trước, dưới lòng đất của một khu ổ chuột ở Cairo, Ai Cập.

Phát hiện này được Bộ di sản coi là một trong những phát hiện quan trọng nhất từ trước tới nay. Bức tượng pharaoh được phát hiện gần ngôi đền Ramses II ở thành phố Heliopolis cổ đại, phía đông Cairo ngày nay.

Vào hôm thứ năm, tại địa điểm trưng bày bức tượng, bộ trưởng Bộ An ninh Khaled al-Anani nói rằng: "Thứ ba tuần trước, họ gọi cho tôi để thông báo về việc khám phá ra bức tượng khổng lồ của một vị vua, có thể là Ramses II và nó được làm từ đá quaczit - một loại đá thạch anh".

Can canh buc tuong pharaoh cao 8m duoi khu o chuot Cairo hinh anh 1

 Bức tượng được phát hiện dưới lòng đất của một khu ổ chuột ở Cairo, Ai Cập. (Ảnh:Telegraph)

Ramses II là vị hoàng đế thứ ba của triều đại thứ 19 Ai Cập. Ông trị vị đất nước từ năm 1279 - 1213 TCN và là vị vua quyền lực, nổi tiếng nhất thời cổ đại Ai Cập.

Ông đã dẫn dắt quân đội thám hiểm và mở rộng đế chế Ai Cập kéo dài từ phía Đông Syria đến phía Nam Nubia. Những người kế nhiệm ông thường gọi ông là "Ông tổ vĩ đại".

Ông Anani nói: "Chúng tôi tìm thấy nửa thân tượng, phần dưới đầu và bây giờ đã đưa được phần đầu tượng lên. Chúng tôi còn tìm thấy vương miện, tai phải và một mảnh của mắt phải."

Vào hôm thứ năm, các nhà khảo cổ học, quan chức, người dân địa phương và giới truyền thông đã chứng kiến một chiếc xe cẩu cỡ lớn kéo đầu bức tượng pharaoh ra khỏi vũng nước.

Nhóm khảo cổ học Ai Cập và Đức còn khai quật được phần trên của một bức tượng đá vôi tạc Pharaoh Seti II, cháu nội của pharaoh Ramses II. Bức tượng này dài 80cm.

Can canh buc tuong pharaoh cao 8m duoi khu o chuot Cairo hinh anh 2

 Bức tượng được khai quật không còn nguyên vẹn. (Ảnh:Telegraph)

Các chuyên gia sẽ cố gắng tìm kiếm các phần còn lại của cả hai bức tượng pharaoh trước khi khôi phục chúng. Nếu họ thành công và bức tượng khổng lồ này đúng là tạc vua Ramses II thì nó sẽ được chuyển tới bảo tàng lớn của Ai Cập - bảo tàng dự kiến mở cửa vào năm 2018.

Can canh buc tuong pharaoh cao 8m duoi khu o chuot Cairo hinh anh 3

 Một bên tai của bức tượng được cho là tạc vị pharaoh Ramses II. (Ảnh:Telegraph)

Bức tượng này được phát hiện trong khu vực làm việc ở Matariya (Cairo, Ai Cập), giữa những tòa nhà đang xây dở và bùn đất.

Phát hiện này có thể là một lợi thế lớn cho ngành du lịch Ai Cập, đất nước vốn chịu nhiều trở ngại từ cuộc nổi dậy lật đổ chế độ cầm quyền Hosni Mubarak vào năm 2011. Số khách du lịch của Ai Cập giảm từ hơn 14,7 triệu người vào năm 2010 xuống còn 9,8 triệu người vào năm 2011.

Video: Khai quật bức tượng vua Ai Cập cao 8m ở Cairo

>>> Đọc thêm: Bí ẩn 'tiếng hát' nghìn năm của cặp tượng đá khổng lồ gác đền thờ Pharaoh ở Ai Cập

Hà Phương (Nguồn: Telegraph)
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU