• Zalo

Cận cảnh 'biệt phủ' Yên Bái, nhiều khối tài sản tiền tỷ của ông Phạm Sỹ Quý

Kinh tế Thứ Tư, 25/10/2017 11:17:00 +07:00

Khu "biệt phủ" gia đình Giám đốc Sở TNMT Yên Bái lại nóng lên khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm...

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham

"Biệt phủ" gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Yên Bái  vừa bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong việc chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, nhiều công trình không có giấy phép đến việc kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham-Hinh-2

 UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham-Hinh-3

 Đồng thời, UBND TP Yên Bái và các cơ quan chức năng không kiểm tra việc chấp hành giấy phép đã cấp cho gia đình bà Huệ, dẫn đến việc gia đình bà Huệ xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp, xây dựng một số công trình không phép. Bà Huệ đã xây dựng thêm 1 tum, vượt hơn 345m2 sàn xây dựng và xây dựng một số công trình không phép (chỉ có xác nhận của UBND phường) gồm 1 nhà thờ gỗ cũ, 1 nhà sàn gỗ cũ, 1 cầu bắc qua hồ nước, 1 căn nhà mái bằng làm bếp (đang xây dựng). Cùng các hộ tự làm đường giao thông trên diện tích đấy nông nghiệp trả lại nhà nước. Thanh tra Chính phủ xác định, điều này là vi phạm quy định về đầu tư xây dựng, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham-Hinh-4

 Khi chưa xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, UBND TP lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Huệ là không đúng với quy định của Luật Đất đai. Hơn nữa, khoản chi phí đào, đắp mặt bằng hơn 2 tỷ đồng đã giảm trừ cho bà Huệ khi xác định tiền sử dụng đất là thiếu căn cứ, cơ sở thực tế. Trách nhiệm chính thuộc về UBND TP Yên Bái, các cá nhân có liên quan và có trách nhiệm của Sở Tài Chính tỉnh Yên Bái.

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham-Hinh-5

 Cũng theo kết luận, từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2/2017, bà Huệ thực hiện tiếp việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Thời gian này, ông Quý đã là Phó Giám đốc được giao phụ trách Sở Tài nguyên Môi trường, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp. Theo quy định, ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng, ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp.

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham-Hinh-6

 Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, ông Phạm Sỹ Quý là đối tượng phải có nghĩa vụ kê khai TSTN nhưng đã kê khai không đầy đủ, thiếu trung thực. Cụ thể, năm 2014, ông Phạm Sỹ Quý đã không kê khai 1.200m2 đất ở, gần 60.000m2 đất nông nghiệp bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) đứng tên; không kê khai tiền vay ngân hàng 3,8 tỷ đồng. Năm 2015, ông Phạm Sỹ Quý không kê khai trên 13.111 m2 đất ở, gần 42.000m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai khoản vay ngân hàng trên 6,3 tỷ đồng và tiền bố mẹ cho 1,9 tỷ đồng.

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham-Hinh-7

 Được bổ nhiệm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái vào năm 2016 ông Phạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu gần 4.900m2 đất ở, 27.500m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Huệ; không kê khai tiền vay ngân hàng trên 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.Sau khi được bổ nhiệm Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái vào năm 2016 ôngPhạm Sỹ Quý đã kê khai thiếu gần 4.900m2 đất ở, 27.500m2 đất nông nghiệp đứng tên bà Huệ; không kê khai tiền vay ngân hàng trên 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham-Hinh-8

 Sau khi nghe TTCP công bố kết luận về những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy khẳng định sẽ nghiêm túc thực hiện kiến nghị được nêu trong kết luận thanh tra trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn khách quan của tỉnh này. “Lẽ ra việc này thuộc trách nhiệm của UBND tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, vì đối tượng thanh tra là em trai Bí thư Tỉnh ủy nên để đảm bảo yếu tố khách quan, minh bạch, UBND tỉnh Yên Bái đã có công văn đề nghị TTCP vào cuộc cho minh bạch, khách quan. Một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn TTCP đã vào cuộc và công bố kết luận thanh tra”- Chủ tịch tỉnh Yên Bái nói.

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham-Hinh-9

 Theo ông Duy dư luận cả nước cũng như người dân Yên Bái rất quan tâm và ngóng chờ kết luận của TTCP. Từ những kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu ra, tỉnh Yên Bái sẽ có biện pháp xử lý kỷ luật những cá nhân sai phạm nếu có. “Chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện kiến nghị nêu trong kết luận thanh tra trên cơ sở tuân thủ đúng quy định pháp luật của Đảng, Nhà nước và phù hợp thực tiễn khách quan của tỉnh Yên Bái” - ông Duy khẳng định.

Can canh “biet phu” Giam doc So bi TTCP chi ra nhieu sai pham-Hinh-10

 “ Chúng tôi sẽ tổ chức cuộc họp của UBND tỉnh Yên Bái để lên kế hoạch thực hiện những công việc có liên quan. Chúng tôi ghi nhận sự tích cực của các cơ quan báo chí trong thời gian qua sát cánh đưa tin những vấn đề làm được của Yên Bái, đồng thời nêu lên những vấn đề hạn chế để chúng tôi xử lý. Ngay sau khi có kết quả xử lý kỷ luật các cán bộ sai phạm được chỉ ra trong kết luận thanh tra thì chúng tôi sẽ công khai với các cơ quan thông tấn báo chí”- ông Duy nhấn mạnh. Sau buổi công bố kết luận thanh tra, UBND tỉnh Yên Bái đã họp kín để đánh giá tình hình và bàn phương hướng xử lý trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin