'Cán bộ công an sai phạm trong gian lận điểm thi sẽ bị xử lý nghiêm'

(VTC News) - Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định bất cứ cán bộ công an nào có sai phạm về pháp luật nếu phát hiện sẽ nghiêm khắc xử lý.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/5, trả lời câu hỏi liên quan đến việc xử lý những cán bộ trong ngành công an nếu có sai phạm liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, Bộ đã khởi tố 3 vụ án, 16 bị can liên quan đến gian lận thi cử ở 3 tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Hà Giang.

Sau khi xác định được 222 thí sinh được nâng điểm, Bộ Công an đã chuyển kết quả đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, phối hợp với các trường và địa phương bảo đảm đúng quy định của pháp luật

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục điều tra những vi phạm của các cá nhân và sẽ công bố khi có kết quả. Với những sai phạm liên quan đến cán bộ ngành công an, quan điểm của Bộ là bất cứ cán bộ nào có sai phạm về pháp luật nếu phát hiện đúng sẽ nghiêm khắc xử lý", ông Nam khẳng định.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam cũng bày tỏ mong muốn báo chí tiếp tục quan tâm đến giáo dục, đóng góp với Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo để kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 thành công.

'Can bo cong an sai pham trong gian lan diem thi se bi xu ly nghiem' hinh anh 1

Thứ trưởng Bùi Văn Nam phát biểu tại họp báo. 

Vụ nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 tại ba tỉnh Sơn La, Hòa Bình và Hà Giang được cho là gian lận thi cử lớn nhất từ trước đến nay. Công an xác định có 114 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm và đã trả về điểm thực trước mùa xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2018. 64 em ở Hòa Bình và 44 em ở Sơn La được nâng điểm. Rất nhiều người trong số này đã nhập học tại các trường công an, quân đội, y khoa.

Hiện 19 cán bộ liên quan đến sai phạm thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã bị khởi tố, bắt giam.

Trong số 108 thí sinh được nâng điểm tại Sơn La và Hòa Bình có 1 thí sinh thi THPT quốc gia năm 2017 đã nhập học vào Học viện An ninh, 1 không đủ điều kiện tốt nghiệp, 81 đã nhập học vào 26 cơ sở giáo dục đại học trong cả nước, 13 không có tên trong danh sách trúng tuyển và nhập học tại các cơ sở giáo dục đại học.

Các cơ sở giáo dục mà các em trúng tuyển hầu hết là trường công an, quân đội, y, kinh tế. Một số em đỗ thủ khoa các trường lớn ở Hà Nội. Gần đây dư luận càng bức xúc hơn khi thông tin về nhiều thí sinh được nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 được xác định là con em của lãnh đạo các địa phương, cán bộ ngành giáo dục và nhiều cán bộ có "máu mặt" khác.

Hiện các trường đã cho nhiều sinh viên gian lận thi cử thôi học như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Y. Bộ Công an đã trả 53 sinh viên, các trường quân đội trả 7 sinh viên về Sơn La, Hòa Bình. Những trường hợp sau chấm thẩm định vẫn đủ điểm đậu thì tiếp tục ở lại trường.

Đại biểu Quốc hội: Phải trừng trị thích đáng những cán bộ cấu kết nâng điểm thi cho con

Đại biểu Quốc hội: Phải trừng trị thích đáng những cán bộ cấu kết nâng điểm thi cho con

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, hành vi gian dối trong thi cử là rất nghiêm trọng, phải trừng trị thích đáng để ngăn chặn hậu quả, tạo công bằng xã hội.
 
Vì sao cả Bộ GD-ĐT và các trường đại học đều lúng túng trong xử lý thí sinh gian lận điểm thi?

Vì sao cả Bộ GD-ĐT và các trường đại học đều lúng túng trong xử lý thí sinh gian lận điểm thi?

Hiện cả Bộ GD-ĐT cũng như các trường đại học đều lúng túng trong việc xử lý những thí sinh gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018.
Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU