Căn bệnh giết chết gần 20.000 người Việt mỗi năm

(VTC News) - Số lượng người Việt chết vì ung thư phổi hàng năm khiến nhiều người phải giật mình.

Tại hội Hội thảo "Liệu pháp nhắm trúng đích - Hành trình 10 năm kéo dài sống còn cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ", nhiều thông tin mới về căn bệnh ung thư phổi đã khiến nhiều người phải giật mình.

Các chuyên gia cho biết, theo dữ liệu của Globocan 2012, mỗi năm thế giới có khoảng 1,8 triệu người mắc mới và 1,6 triệu người tử vong do ung thư phổi.

Can benh giet chet gan 20.000 nguoi Viet moi nam hinh anh 1

 PGS.TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai, Bệnh viện K (Hà Nội)

Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm, chúng ta có khoảng 22.000 ca mắc mới và 19.500 bệnh nhân tử vong.

Theo các chuyên gia, ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư phổi cả hai giới mỗi năm tại Việt Nam là hơn 34.000.

Tình trạng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh, vì đa số bệnh nhân đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

Dựa vào đặc điểm mô bệnh học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chia ung thư phổi thành 2 loại chính: Ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non-Small Cell Lung Cancer) và ung thư phổi tế bào nhỏ (Small Cell Lung Cancer).

Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% các ca ung thư phổi, và bao gồm các loại chính: ung thư biểu mô tuyến (Adeno carcinoma), ung thư biểu mô vảy (Squamous cell carcinoma), và ung thư tế bào lớn (Large cell carcinoma).

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quản lý bệnh ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ, vốn là loại ung thư phổ biến hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam và thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.

PGS.TS.Nguyễn Thị Tuyết Mai, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết thêm, yếu tố nguy cơ hàng đầu của ung thư phổi là hút thuốc lá.

“Tuy nhiên, ung thư phổi vẫn xuất hiện ở những người chưa từng hút thuốc. Những dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi thường không rõ ràng nên dễ bị bệnh nhân bỏ qua, do đó, thường bị phát hiện muộn”, PGS.TS.Nguyễn Thị Tuyết Mai chia sẻ.

Chỉ có khoảng 30% bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ được chẩn đoán ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1 và 2), 70% bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3,4).

Vì thế, dù có nhiều bước tiến trong chẩn đoán và điều trị, ung thư phổi vẫn thường có tiên lượng xấu và tỉ lệ sống thêm 5 năm khá thấp.

Theo đó, bên cạnh các phương pháp kinh điển như phẫu thuật, xạ trị, hoá chất, gây độc tế bào, thì các liệu pháp trúng đích đã được chứng minh là hiệu quả với các bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Can benh giet chet gan 20.000 nguoi Viet moi nam hinh anh 2

 GS. Roman Perez Soler, Phó Giám đốc Trung tâm ung bướu Albert Eistein, New York (Mỹ), 

GS.Roman Perez Soler, Phó Giám đốc Trung tâm ung bướu Albert Eistein, New York (Mỹ), chủ nhân của nhiều công trình nghiên cứu khoa học và giải thưởng y học về điều trị ung thư phổi, cho biết: Erlotinib điều trị bước 1 kéo dài thời gian sống bệnh không tiến triển hơn một năm, gấp 3 lần hóa trị thông thường trên bệnh nhân có đột biến gien EGFR. 

Hơn 10 năm qua, đã có hơn một triệu bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ được điều trị với erlotinib tại hơn 100 nước, trong đó có Việt Nam.

Với bệnh nhân có đột biến gen EGFR, erlotinib là một trong những liệu pháp trúng đích tối ưu hiện nay cho bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ, giai đoạn tiến triển tại chỗ hoặc di căn xa.

Đây cũng là phương pháp có hiệu quả cao, giúp cải thiện chất lượng sống trên các bệnh nhân đã thất bại với các liệu pháp điều trị toàn thân trước đó. 

Minh Đức
Bình luận