Cảm động tấm lòng cụ ông U60 đã 83 lần hiến máu

(VTC News) - Tuy đã bước sang tuổi 57 nhưng ông Vũ Chấn Minh (SN 1959, ngụ P.7, Q.8, TP.HCM), người từng 83 lần hiến máu cứu người vẫn mong muốn được hiến đến giọt máu cuối cùng.

Trong căn nhà cấp 4 nhỏ gọn của ông Minh, không có gì đáng giá ngoài những tấm bằng khen về thành tích hiến máu nhân đạo được thành phố, Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ trao tặng.

Cam dong tam long cu ong U60 da 83 lan hien mau hinh anh 1

Ông Vũ chấn Minh - người từng 83 lần hiến máu cứu người được Thủ tướng tặng bằng khen 

Ông Minh kể lại, cơ duyên ông đến với hoạt động thiện nguyện này là từ việc quen biết và sống chung với người bạn làm giảng viên tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Từ người bạn này, ông được nghe về những hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân khi không có tiền mua máu hay không tìm được nhóm máu phù hợp phải phó thác tính mạng cho số phận. Ông cũng được nghe về những câu

chuyện hiến máu cứu người đã mang đến phép lạ cho nhiều bệnh nhân. Điều đó đã thôi thúc ông tìm đến Trung tâm truyền máu - Huyết học TP.HCM để tình nguyện hiến máu. 

Được các bác sĩ kết luận sức khỏe đủ điều kiện, mỗi năm ông Minh tham gia hiến máu đều đặn 4 lần với số lượng tối đa 450ml máu/lần. Đến nay, sau 22 năm người đàn ông này đã 83 lần hiến máu tại Trung tâm truyền máu - Huyết học  TP.HCM, chưa kể cả những lần hiếu máu bên ngoài khi có bệnh nhân cần đột xuất.

Hành trình hiến máu cứu người của ông Minh gắn liền với nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Năm 2002, một lần, ông Minh nhận được tin từ Bệnh viện Thống Nhất có người bị xuất huyết tiêu hóa cần 2 đơn vị máu để truyền gấp trong đêm, kho máu của bệnh viện đã hết không đủ để cung cấp. Thế là ông lật đật giữa đêm, lọc cọc mang xe chạy đến bệnh viên. Giữa đường, xe ông bị hỏng bugi, trời lại mưa lớn, đường lầy lội, nhưng nghĩ đến bệnh nhân đang trong cơn hấp hối, ông lại có động lực đẩy xe nhanh chân đến bệnh viện. May mắn là ông đã đến kịp.

Cam dong tam long cu ong U60 da 83 lan hien mau hinh anh 2

 Thành tích hiến máu của ông Minh được Trung tâm truyền máu - Huyết học TP.HCM ghi nhận

“Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp. Lúc đó, mặc dù người tôi mệt nhừ, nhưng cứ nghĩ đến bệnh nhân là tôi lại có thêm động lực. May mắn tôi đã đến kịp và truyền máu được cho bệnh nhân. Được nhìn thấy họ khỏe lại, vượt qua cơn nguy kịch tôi cảm thấy sung sướng lắm!”, ông Minh vui vẻ nói. 

Một kỉ niệm khó quên khác là vào năm 1994, ông gặp trường hợp một em bé khoảng 10 tuổi ở Quảng Nam chuẩn bị mổ tim nhưng lại thiếu máu. Lúc đó có bố của bé và một người thân khác nhưng không cùng nhóm máu với bé trong khi bệnh viện đang cần máu truyền để mổ. Thấy vậy, ông Minh không ngần ngại đăng ký hiến máu hỗ trợ. Được cung cấp máu, cháu bé đã được phẫu thuật và khỏe lại, không lâu sau thì được xuất viện.

“Hôm đó, tôi đang ở nhà thì thấy 2 bố con được tôi cho máu đi xe ôm đến tận nhà để cảm ơn trước khi về quê. Hoàn cảnh gia đình họ khó khăn, mặc dù không giàu có gì nhưng tôi cũng hỗ trợ thêm cho gia đình 50.000 đồng làm lộ phí đi đường. Về sau, gia đình họ rất biết ơn, thường xuyên liên lạc, thăm hỏi khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc”, ông Minh kể. 

Đó là 2 trong số hàng chục lần ông Minh hiến máu cứu người. Dù bộn bề mưu sinh bằng công việc chạy xe ôm nhưng hễ có ai cần máu là ông không ngần ngại hiến “sức khỏe” của mình cho người bệnh.

“Có lúc trong thời gian 2 tháng tôi phải hiến tới 450ml máu cho trung tâm và 450ml máu cho một bệnh nhân nằm viện khiến tôi bị choáng không dậy được vì bị hụt lượng máu trong cơ thể. Những lúc đó tôi lại gắng ăn nhiều, mua thêm thực phẩm để bồi dưỡng, đủ sức hiến máu tiếp”, ông Minh hài hước nói.

Cam dong tam long cu ong U60 da 83 lan hien mau hinh anh 3

 Những tấm bằng khen quý giá trong đó có 2 bằng khen do thủ tướng trao tặng về thành tích hiến máu nhân đạo của ông Minh

Trò chuyện với chúng tôi trong vẻ tiếc nuối, ông Minh cho biết, năm nay ông đã bước sang tuổi 56 và chỉ còn 4 năm để hiến máu nữa (theo quy định của Bộ Y tế). “Cũng do vụ tai nạn xe máy năm 1996 khiến tôi nằm trên giường bệnh viện gần 3 tháng nên hụt mất mấy lần hiến máu. Tôi sẽ tiếp tục hiến máu đến khi nào trung tâm không cho phép nữa”.

Với những cống hiến to lớn trên ông Vũ Chấn Minh đã nhiều lần được UBND TP, Bộ Y tế trao tặng bằng khen về thành tích hiến máu nhân đạo, trong đó có 2 lần được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao tặng.

Video: Bác sỹ hiến máu cứu bệnh nhân ngay trong phòng mổ

Quang Hải
Bình luận