Cách nhận biết thịt lợn sạch giữa 'ma trận' thịt bẩn

(VTC News) - Trước tình trạng "thịt bẩn", "thịt độc" ngày càng nhiều, làm thế nào để có thể mua được thịt lợn sạch, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho gia đình?

Hiện nay, do "thịt bẩn", "thịt độc" được trà trộn, bán tràn lan trên thị trường nên người tiêu dùng đang rất hoang mang, lo sợ mua phải thịt kém chất lượng, nguy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân và gia đình.

Theo như tìm hiểu của PV VTC News, trên thị trường, thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến nhất, tuy nhiên cũng là loại thực phẩm dễ nhiễm nhiều chất độc hại nhất, chủ yếu là thịt siêu nạc, thịt tiêm thuốc ngủ và thịt ướp hàn the.

Lý do là bởi để tăng thu lợi nhuận, người chăn nuôi sẽ cho lợn ăn các loại cám tăng trọng, chất tạo nạc hay các loại chất cấm khác để tăng thêm trọng lượng, tạo mẫu mã đẹp cho thịt nhằm hút người tiêu dùng.


Chưa hết, để bảo quản thịt được lâu hoặc "phù phép" cho các loại thịt thối rữa trở nên tươi ngon như thường, các thương lái có thể sẽ tiêm thuốc ngủ cho thịt lợn, hoặc thậm chí ướp muối diêm, hàn the và tẩy rửa, ngâm thịt trong các loại hóa chất cực độc khác.
Người tiêu dùng chỉ cần nắm được một số chi tiết nhỏ vẫn có thể mua được thịt sạch - Ảnh minh họa

Người tiêu dùng chỉ cần nắm được một số chi tiết nhỏ vẫn có thể mua được thịt sạch - Ảnh minh họa

Theo đại diện của đoàn thanh tra của Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội, các loại thịt lợn bẩn, thịt lợn độc hoàn toàn có khả năng bị trà trộn bán tại các chợ dân sinh - nơi mua sắm thực phẩm ăn uống hàng ngày của người dân.

Điều đáng nói là các loại thịt bẩn, thịt độc lại có bề ngoài rất bắt mắt người tiêu dùng, ví dụ như miếng thịt lợn chủ yếu là nạc, hầu như không có mỡ...

Tuy nhiên, chỉ cần người tiêu dùng nắm được một số những chi tiết nhỏ thì vẫn có thể tránh được thịt bẩn và mua được thịt sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh.

Thịt lợn siêu nạc

Trước tiên, khi thấy thịt lợn nạc, không có mỡ nhiều mỡ mà màu thịt lại đỏ sẫm như thịt bò thì khả năng cao nhất là thịt từ lợn đã bị cho ăn chất tăng trọng và chất tạo nạc.
Thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ sẫm quá so với mức bình thường - Ảnh minh họa

Thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ sẫm quá so với mức bình thường - Ảnh minh họa

Theo Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế, chất độc thường sử dụng trong thịt lợn siêu nạc là ractopamine và clenbuterol, gây độc cho cơ thể.

Khi bị nhiễm clenbuterol, cơ thể sẽ bị rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, run cơ, co thắt phế quản, gây phù nề, liệt cơ.

Do vậy, cách nhận biết thịt lợn siêu nạc là khi thịt sáng, bóng, có màu đỏ sẫm quá so với mức bình thường, lớp mỡ dưới da miếng thịt mỏng không đến 1 cm và lỏng lẻo.

Khi sờ lên bề mặt của khối thịt có cảm giác như ứ nước ở bên trong, ngoài ra trên da có thể xuất hiện những đốm đỏ.

Thịt lợn tiêm thuốc ngủ


Ngoài thịt lợn siêu nạc, trên thị trường còn có thịt lợn tiêm thuốc an thần, chủ yếu là acepromazine, loại thuốc trước đây thường sử dụng cho con người nhằm trị giảm đau , căng thẳng , lo lắng ...

Mục đích của việc tiêm thuốc an thần là để heo mệt mỏi , không kêu la trong quá trình vận chuyển, ngoài ra còn khiến thịt heo mềm, đẹp, các thớ thịt căng mọng, trọng lượng nặng hơn, giúp tăng lợi nhuận cho các thương lái

Tuy nhiên , do khả năng đào thải chậm (5 - 7 ngày sau khi tiêm) và độc tính cao nên loại thuốc acepromazine không cho phép sử dụng trước khi giết mổ gia súc.

Theo chuyên gia, người sử dụng sản phẩm có chứa tồn dư thuốc an thần có thể dẫn tới các triệu chứng hạ huyết áp, không tập trung, tăng cân, khô miệng, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt...

Do đó, cách nhận biết thịt lợn tiêm thuốc ngủ để phòng tránh, người tiêu dùng nên chú ý, không nên mua thịt có màu hồng tái nhợt, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

Thịt lợn tươi thường có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước, khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính.

Khi cắt miếng thịt ra, bên trong không có màu trắng đục, đặc biệt khi chế biến thịt hoàn toàn khô ráo, không ra nước.

Còn đối với thịt đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng thịt sẽ bị quắt lại rất nhiều, đồng thời ra nhiều nước, ăn không thấy được hương vị đặc trưng và rất nhanh bị ôi thiu .

Do vậy, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, người tiêu dùng nên mua thịt lợn ở những cơ sở uy tín , có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của cơ quan chức năng.

Video: Cách phân biệt thịt lợn dùng chất cấm bằng mắt thường
Thịt ướp muối diêm, hàn the

Thông thường, để giữ được miếng thịt để lâu bắt mắt, các thương lái sẽ không ngần ngại đánh lừa người tiêu dùng bằng cách ướp muối diêm và hàn the để tạo màu cho thịt, làm cho thịt giòn hơn, lâu bị ôi thiu hơn.

Theo chị Dương Thương, chủ của một quán thực phẩm sạch tại chợ Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, thông thường miếng thịt sau khi ướp hàn the sẽ se lại và có màu sắc đẹp như thịt mới vừa được mổ.

"Miếng thịt có thể giữ được độ "tươi ngon" trong khoảng 3 ngày, dù ở nhiệt độ thường. Còn nếu cho vào tủ lạnh thì miếng thịt có thể giữ được đến cả tháng, kể cả khi bỏ ra rã đông thì thịt vẫn tươi nguyên như mới", chị Thương cho biết.

Tuy nhiên, cách nhận biết được thịt ướp muối diêm, hàn the để giữ tươi thì phải dùng dao để cắt ra xem thớ thịt bên trong. Nếu thịt có màu trắng nhợt nhạt, không có mùi đặc trưng của thịt lợn, dùng ngón tay ấn vào thấy thịt ứa ra nhiều nước trắng đục thì đó là thịt đã qua tẩm ướp hàn the.

Huyền Trân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN