Cách ly toàn xã Sơn Lôi do dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì?

Tin tức 24h quaThứ Tư, 12/02/2020 23:44:42 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện Vĩnh Phúc mới chỉ có một xã là tâm dịch, phải cách ly và lập chốt kiểm dịch, còn ở các xã khác, dân vẫn sinh hoạt bình thường.

Ngày 12/2, trả lời phóng viên về tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 (nCoV), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện dịch bệnh tại nước ta vẫn được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, trước diễn biến tại Vĩnh Phúc, Ban Chỉ đạo Quốc gia quyết định lập tổ công tác đặc biệt để chỉ đạo cụ thể về khoanh vùng, dập dịch và thu dung điều trị tại địa phương này.

Ngoài ra, có 2 đội công tác sẽ đến Vĩnh Phúc từ ngày 13/2, một đội hướng dẫn dự phòng, làm tốt nhiệm vụ khoanh vùng dập dịch và đảm bảo yếu tố môi trường, đội kia giúp về điều trị. Tổ công tác đặc biệt và 2 đội sẽ làm việc tại đây 24/24 giờ cho đến khi tình hình dịch bệnh tại Vĩnh Phúc ổn định.

Cách ly toàn xã Sơn Lôi do dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì? - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. (Ảnh: TNMT)

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết thêm, tại Vĩnh Phúc, hiện mọi cửa ngõ vào các xã có dịch đều có chốt kiểm dịch, thành phần gồm đại diện chính quyền, đoàn thể, công an, dân quân tự vệ..., hoạt động cho đến khi dịch bệnh tại địa phương được khống chế. Chốt này có nhiệm vụ kiểm soát, phun thuốc tiêu trùng khử độc tất cả các phương tiện ra vào. Tại các xã có dịch, dân vẫn được ra vào nhưng phải được kiểm dịch qua các chốt.

"Hiện nay mới chỉ có một xã là tâm dịch phải thành lập chốt kiểm dịch, còn các điểm khác, xã khác, người dân vẫn sinh hoạt bình thường vì đã khống chế, kiểm soát được dịch bệnh. Tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay có gần chục chốt kiểm dịch", ông Tuyên nói và cho biết thêm, hiện nay đối với Vĩnh Phúc, ưu tiên lớn nhất là đảm bảo khoanh vùng dập dịch đối với những xã có bệnh nhân.

"Đặc biệt, cần làm tốt việc phân loại, giám sát, cách ly triệt để những người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Hiện nay, Vĩnh Phúc đưa vào cách ly trên 90 trường hợp như vậy", Thứ trưởng cho hay.

Bộ Y tế sẽ nghiên cứu về thời gian ủ bệnh của Covid-19 để khuyến nghị chính xác

Sau khi một báo cáo tại nước ngoài cho rằng, thời gian ủ bệnh Covid-19 có thể kéo dài đến 24 ngày thay vì 14 ngày như công bố hiện tại, Bộ Y tế cho biết, các chuyên gia hàng đầu của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang nghiên cứu, đánh giá để đưa ra khuyến nghị chính xác. 

Theo GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc xác định chính xác thời gian ủ bệnh của virus Covid-19 có ý nghĩa rất quan trọng để phòng chống dịch bệnh này, đặc biệt là trong việc áp dụng thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe của người có biểu hiện mắc bệnh cũng như người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

"Hiện Việt Nam vẫn áp dụng cách ly người nghi nhiễm trong 14 ngày cho đến khi có kết quả nghiên cứu, đánh giá chính xác về thông tin thời gian ủ bệnh tăng lên 24 ngày", GS Đặng Đức Anh nói, cho biết thông tin thời gian ủ bệnh của virus có thể lên tới 24 ngày là kết quả nghiên cứu ở nước khác., hiện chưa có nhiều bằng chứng rõ ràng.

Cũng theo GS Đặng Đức Anh, sau khi phân lập thành công virus Covid-19, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang nghiên cứu kỹ hơn về trình tự gen của virus này, từ đó có thể đánh giá chủng virus lưu hành ở Việt Nam có đặc điểm nào khác biệt.

“Một trong những nhiệm vụ mà chúng tôi được Bộ Y tế giao là nghiên cứu sâu hơn về virus và kháng thể để tiến tới sản xuất vaccine. Những công việc này không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Chúng tôi cố gắng có được sản phẩm khoa học trong thời gian tới, sớm nhất cũng phải 6 tháng đến 1 năm mới có nghiên cứu về kháng thể cũng như sản xuất vaccine", GS Đặng Đức Anh cho biết.

Thành Trung

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp