Cách ly toàn bộ người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 17

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 07/03/2020 01:08:08 +07:00
(VTC News) -

Tất cả người thân của bệnh nhân và 17 y bác sĩ của Bệnh viện Hồng Ngọc đều được giám sát, theo dõi, cách ly đúng theo quy định của Bộ Y tế.

Thông tin về trường hợp bệnh nhân N.H.N., 26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, người thứ 17 tại Việt Nam nhiễm Covid-19, tối 6/3, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, ngay sau khi xác định ca bệnh, Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch Covid-19 Hà Nội đã lập hồ sơ, khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố và đóng cửa tất cả các hàng quán khu vực Trúc Bạch.

Cách ly toàn bộ người tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 thứ 17 - 1

Thành phố Hà Nội khoanh vùng, giám sát và cách ly tất cả những người có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Qua rà soát tại thành phố xác định có 17 bác sỹ, y tá của Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp xúc với bệnh nhân và đã thực hiện cách ly. Thành phố giao Sở Y tế, Trung tâm chống dịch của thành phố chốt chặn tại phố Trúc Bạch, tổ chức cách ly toàn bộ các hộ và cá nhân từ số nhà 25 đến số nhà 139 ở phố Trúc Bạch. Đồng thời, chuyển tải thông tin này đến Anh và Pháp để xác minh.

Ngoài ra, tất cả 8 người gia đình nhà bệnh nhân (bao gồm cả lái xe riêng) đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sức khỏe bình thường, không sốt, ho.

Thành phố cũng giao Công an phối hợp Cục Xuất nhập cảnh, xác định các hành khách ngồi cùng chuyến bay với Nguyễn Hồng Nhung để cách ly. Đồng thời, phối hợp Việt Nam Airlines để xác định và cách ly tiếp viên chuyến bay VNA0054. Sau đó, tiếp tục xác định hành trình của các bác sỹ, y tá Bệnh viện Hồng Ngọc và thành viên trên chuyến bay VNA0054 để có thể cách ly những người tiếp xúc.

Theo ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố, Hà Nội sẽ sớm rà soát và tìm triệt để tất cả những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân để có biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Trung ương.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, ngày 6/3, qua công tác giám sát, Hà Nội xác nhận 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh) có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình , Hà Nội, nghề nghiệp: Quản lý khách sạn.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, ngày 15/2 bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2 bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italia) du lịch (thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Đến ngày 20/2 bệnh nhân quay lại London. Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt ).

Video: Lập rào chắn cách ly phố Trúc Bạch, Châu Long vì ca nhiễm Covid-19 thứ 17

Phạm Quý
Bình luận
vtc.vn