Cách chức ông Vũ Huy Hoàng: 'Về hưu không phải là hạ cánh an toàn'

(VTC News) - Bộ trưởng Nội vụ cho rằng trường hợp xử lý sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng khẳng định với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu rằng, kể cả 'hạ cánh', nếu có sai phạm vẫn có hình thức xử lý.

Chiều 16/11, đại biểu Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) nêu vấn đề, vừa qua Ủy ban kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận sai phạm của nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

"Là người đứng đầu, Bộ trưởng cho biết quan điểm của mình về hình thức xử lý ông Vũ Huy Hoàng. Từ vụ này, theo Bộ trưởng có cần sửa đổi Luật cán bộ công chức để xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ công chức kể cả sau nghỉ hưu?", đại biểu Hoàng Thanh Tùng nêu câu hỏi.

Cach chuc ong Vu Huy Hoang: 'Ve huu khong phai la ha canh an toan' hinh anh 1

Ông Vũ Huy Hoàng

Video: Cách chức ông Vũ Huy Hoàng: 'Về hưu không phải là hạ cánh an toàn'

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nội Vụ  Lê Vĩnh Tân cho biết Ban Bí thư đã cách chức Bí thư ban cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Về mặt nhà nước, Ban bí thư đã giao cho Ban cán sự Đảng Chính phủ và Ban cán sự Đảng Quốc hội cùng các cơ quan chuyên môn xem xét xử lý về mặt hành chính kịp thời, đúng quy định.

"Đây là việc khó, chưa có trong tiền lệ. Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn để tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ và Quốc hội để có biện pháp xử lý về mặt hành chính", Bộ trưởng Tân nói.

Bộ trưởng Nội Vụ đánh giá điều này thể hiện quyết tâm chính trị. "Với những người đang công tác hoặc nghỉ hưu nếu có sai phạm thì cũng có hình thức xử lý.

Nếu sai phạm, nghỉ hưu cũng không thể hạ cánh an toàn. Trên nguyên tắc đó cũng có cảnh báo với các cán bộ đương chức, khi thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình thì phải nghiêm chỉnh thực hiện cho đúng. Không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm trước Đảng và Nhà nước", Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Cach chuc ong Vu Huy Hoang: 'Ve huu khong phai la ha canh an toan' hinh anh 2

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời trước Quốc hội chiều 16/11

Ông Tân cho rằng đây là vấn đề khó, vấn đề mới mà pháp luật chưa có nhưng chúng ta vẫn phải tạo hành lang pháp lý để giải quyết các trường hợp sau này, nếu có xảy ra.

"Luật Cán bộ Công chức chưa quy định xử lý cán bộ hưu trí. Bộ Nội vụ sắp tổng kết 10 năm luật Luật Cán bộ Công chức, chúng ta điều chỉnh đề cao trách nhiệm kể cả khi đương chức và khi đã nghỉ hưu”, Bộ trưởng Nội vụ thông tin.

Vì vậy, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, khi chưa sửa đổi được thì sẽ có những văn bản để xử lý những cán bộ vi phạm nhưng đã nghỉ hưu.

Trước đó, ngày 4/11, Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự đảng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, thay mặt Ban cán sự đảng Chính phủ làm việc với Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan để thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật.

Ông Vũ Huy Hoàng về hưu vẫn bị cách chức: Quan chức Quốc hội lên tiếng

Xem thêm:

Thủ tướng chỉ đạo xử lý kỷ luật về hành chính với ông Vũ Huy Hoàng

Cách chức ông Vũ Huy Hoàng, ĐBQH: ‘Cần xử lý được khi người ta còn đương quyền'

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU