Các thủ tục sang tên ô tô cần lưu ý

Tư vấnThứ Tư, 05/04/2023 10:55:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tục sang tên ô tô sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào chủ cũ và chủ mới có địa chỉ đăng ký thường trú cùng hay khác tỉnh.

Thủ tục sang tên ô tô cùng tỉnh  

Bước 1: Làm và công chứng hợp đồng mua bán ô tô.

Bên bán và bên mua sẽ thỏa thuận và làm hợp đồng mua bán xe, ký kết sau đó mang hợp đồng ra phòng công chứng để xác thực. Bản hợp đồng sẽ được sao chép thành 3 bản, mỗi bên giữ 1 bản. Bước này xem như việc mua bán xe đã hoàn tất. 

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ.

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán ô tô, bên mua mang các loại giấy tờ xe đến chi cục thuế địa phương nơi sinh sống để nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ bằng 2% giá trị xe tại thời điểm bán. 

Các thủ tục sang tên ô tô cần lưu ý  - 1

(Hình minh họa).

Giá trị xe tại thời điểm được bán lại, sang tên được tính như sau: Ô tô mới mua: 100%; sử dụng 1 năm: 90%; 1 - 3 năm: 70%; 3 - 6 năm: 50%; 6 - 10 năm: 30%; trên 10 năm: 20%.

(Tỉ số % được tính theo giá xe lúc mới mua, không phải giá trị xe được nêu trong hợp đồng).

Bước 3: Sang tên, đổi chủ ô tô.

Đây là bước cuối cùng trong thủ tục sang tên đổi ô tô cùng tỉnh.

Đầu tiên, bên mua cần chuẩn bị các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký xe; Giấy khai đăng ký xe; Chứng minh hoặc căn cước công dân hoặc hộ khẩu; Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng ô tô (đã công chứng); Chứng từ nộp lệ phí trước bạ; Giấy khai sang tên, di chuyển xe.

Sau khi xem xét hồ sơ, phòng cảnh sát giao thông sẽ gửi giấy hẹn chủ xe lên nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới, biển số xe vẫn được giữ nguyên (đối với biển 5 số). Việc đăng kiểm và làm lại sổ đăng kiểm có thể đợi đến thời hạn được ghi trong sổ đăng kiểm cũ.  

Thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh

Thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh phức tạp hơn do phải rút hồ sơ gốc của xe để chuyển sang phòng CSGT của một tỉnh khác để dễ quản lý phương tiện. Cụ thể, thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh gồm các bước sau: 

Bước 1: Làm hợp đồng và công chứng hợp đồng mua bán ô tô.

Bên bán và bên mua sẽ thỏa thuận giá cả, khuyến mãi, ưu đãi và nếu cả hai bên đều đồng ý thì tiến hành làm hợp đồng mua bán xe và mang đi công chứng để xác thực (phí công chứng sẽ được tính dựa theo % giá xe trong hợp đồng).

Hợp đồng công chứng mua bán ô tô được lập thành 3 bản mỗi bên giữ 1 bản. 

Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ.

Nộp lệ phí trước bạ cho cơ quan thuế là bước tiếp theo trong thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh. Sau khi công chứng hợp đồng mua bán ô tô, người mua mang giấy tờ đến cơ quan thuế địa phương nơi sinh sống để thực hiện nộp lệ phí trước bạ. Lệ phí trước bạ sẽ được tính theo 2% giá trị xe ở thời điểm hiện tại.  

Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe.

Bước tiếp theo trong thủ tục sang tên ô tô khác tỉnh là rút hồ sơ gốc của xe.

Việc rút hồ sơ gốc của xe sẽ được thực hiện tại phòng CSGT nơi đã đăng ký trước đó.

Giấy tờ để rút hồ sơ gốc của xe gồm: Giấy khai sang tên, di chuyển xe; Giấy chứng nhận đăng ký xe; Giấy chứng nhận biển số xe; Hợp đồng mua bán ô tô đã được công chứng; Chứng minh hoặc căn cước công dân; Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bên mua sẽ nộp lên cơ quan có thẩm quyền là phòng CSGT.

Sau khi đã nộp đầy đủ giấy tờ, chứng từ và các giấy tờ liên quan, người mua căn cứ vào giấy hẹn để lên rút lại hồ sơ gốc của xe.  

Bước 4: Nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Sau khi hoàn tất các bước trên thì thủ tục sang tên ô tô cơ bản cũng đã hoàn thành. Bước tiếp theo, bên mua mang tất cả giấy tờ trên đến phòng CSGT tại địa phương, nơi mình sinh sống để sang tên ô tô. Ngoài các giấy tờ trên, khi đi cần mang thêm chứng minh thư (hoặc căn cước công dân) và sổ hộ khẩu của bên bán và bên mua.

Sau khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền, bạn sẽ nhận được giấy hẹn lên nhận lại giấy chứng nhận đăng ký xe mới, thủ tục đến đây xem như hoàn tất.

Bước 5: Kiểm tra xe và làm sổ đăng kiểm mới.

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới, chủ xe mới phải mang xe đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại địa phương của mình để kiểm tra và làm sổ đăng kiểm mới. Hoàn tất thủ tục sang tên đổi chủ ô tô.

Luật sư Trần Thị Thanh Thảo - Đoàn Luật sư TP.HCM 

Tuệ Lâm
Bình luận
vtc.vn