• Zalo

Các phòng khám răng, hàm, mặt ở TP.HCM chỉ được hoạt động khi Sở Y tế cấp phép

Sức khỏe Thứ Năm, 05/09/2019 00:25:00 +07:00

Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành chuẩn thiết yếu đối với hoạt động của phòng khám chuyên khoa răng, hàm, mặt tại thành phố.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các phòng khám chỉ hoạt động sau khi được Sở cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và phê duyệt danh mục kỹ thuật. Biển hiệu của phòng khám phải đúng quy cách và đầy đủ nội dung theo quy định. Nội dung quảng cáo về dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên các phương tiện thông tin truyền thông phải được Sở Y tế xác nhận.

Thay vì nới lỏng như trước đây, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các nhân viên y tế tại các phòng khám này phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp và đăng ký với Sở.

Nếu các nhân viên tại phòng khám đang công tác tại các đơn vị y tế khác, Sở Y tế yêu cầu phải có văn bản cho phép làm thêm ngoài giờ của người đứng đầu đơn vị đó. 

Nếu phòng khám có yếu tố người nước ngoài, các bác sĩ trực tiếp thăm, khám phải được cấp giấy chứng nhận sử dụng thành thạo ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh hoặc có người phiên dịch theo quy định pháp luật.

phong-kham-rang-ham-mat

 Các phòng khám ở TP.HCM chỉ hoạt động sau khi được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Bên cạnh yêu cầu về con người, Sở Y tế thành phố quy định tất cả danh mục kỹ thuật thực hiện tại phòng khám phải được Sở phê duyệt. 

Trang thiết bị y tế, vật tư y tế sử dụng tại phòng khám phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và được phép lưu hành tại Việt Nam. Phòng khám phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng các vật tư y tế, các vật phẩm phục hồi răng trong điều trị cho người bệnh.

Ngoài ra, các phòng khám cũng phải lập hồ sơ bệnh án ngoại trú cho mỗi người bệnh đến khám. Bác sĩ điều trị phải trực tiếp tư vấn cho người bệnh. Nội dung tư vấn phải được thể hiện trong hồ sơ bệnh án. Mọi trường hợp thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa phải có giấy cam kết đồng ý của người bệnh.

Đơn thuốc cũng phải ghi đầy đủ thông tin; không được kê các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Video: Phòng khám Trung Quốc bị tố vẽ thêm bệnh để moi tiền khách hàng

Trong trường hợp bệnh nhân đang khám, chữa nhưng đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch, bác sĩ và các nhân viên y tế có mặt tại phòng khám phải khẩn trương thực hiện cấp cứu người bệnh. Chính vì vậy, nhân viên y tế phải được tập huấn và thành thạo nguyên tắc dự phòng chẩn đoán và xử trí phản vệ. Bác sĩ, điều dưỡng, trợ thủ nha khoa được tập huấn về hồi sức cấp cứu cơ bản.

Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải được trình bày rõ ràng, niêm yết ở vị trí dễ thấy và thuận tiện cho người bệnh tra cứu tại phòng khám; đăng tải đầy đủ thông tin về giá tất cả các dịch vụ trên trang tin điện tử của phòng khám.

Sở Y tế thành phố cho biết đơn vị sẽ thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá và công khai kết quả để người dân biết và chọn lựa trong thời gian tới dựa trên những yêu cầu trên.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin