• Zalo

Các nước láng giềng thắt chặt kiểm soát, chặn người Myanmar vượt biên

Thời sự quốc tếThứ Năm, 25/03/2021 14:53:52 +07:00
(VTC News) -

Các nước láng giềng đã và đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn người Myanmar chạy trốn khỏi tình trạng bất ổn diễn ra ở quốc gia Đông Nam Á này từ hôm 1/2.

Nikkei Asia cho hay, các quốc gia như Thái Lan, Bangladesh và Malaysia đang phải đối mặt với tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu những nước này chấp nhận số lượng lớn người xin tị nạn từ Myanmar, họ sẽ phải đối mặt với khó khăn về tài chính. Còn nếu các quốc gia này quay lưng với người tị nạn, họ đối mặt với làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 càng khiến chính phủ các nước láng giềng Myanmar gia tăng lo ngại người nước ngoài sẽ mang theo mầm bệnh và lây lan tại địa phương. Chính vì thế, các nước đã áp đặt biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ.

Các nước láng giềng thắt chặt kiểm soát, chặn người Myanmar vượt biên - 1

Lo sợ làn sóng người Myanmar tràn sang, nhiều quốc gia láng giềng Myanmar tăng cường kiểm soát biên giới. (Ảnh: Reuters)

Thái Lan - quốc gia có đường biên giới dài 2.000 km với Myanmar, đã tăng cường nỗ lực thắt chặt kiểm soát và an ninh biên giới. Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ra lệnh cho quân đội canh gác biên giới thận trọng hơn để ngăn chặn người Myanmar tràn qua.

Đầu tháng 3, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Narongphan Jitkaewthae đến thăm một tỉnh dọc biên giới với Myanmar và ban bố tình trạng báo động cho quân đội ở đây với lý do thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây lan đại dịch COVID-19.

Gần đây, tổ chức theo dõi Nhân quyền chỉ trích Chính phủ Thái Lan đã ngăn chặn và gửi trở lại một nhóm công dân Myanmar khi những người này đang nỗ lực vượt biên sang Thái Lan.

Quân đội Thái Lan đã thiết lập các cơ sở để tiếp nhận những người xin tị nạn ở các tỉnh Ranong và Chumphon. Tuy nhiên, đây là những nơi trú ẩn tạm thời, phục vụ cho hỗ trợ nhân đạo, không phải trại tị nạn.

Bangladesh cũng đang tăng cường các biện pháp an ninh biên giới. Bộ trưởng Ngoại giao Bangladesh A.K. Abdul Momen cho biết, nước này không chấp nhận có thêm nhiều người tị nạn từ Myanmar, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác nên mở cửa cho người Hồi giáo Rohingya.

Trong khi đó, theo tờ Hindustan Times, Bộ Nội vụ Ấn Độ đã yêu cầu 4 bang đông bắc dọc biên giới với Myanmar ngăn chặn bất kỳ dòng người nào vượt biên, nhập cảnh vào nước này.

Hôm 23/2, Malaysia trục xuất 1.086 công dân Myanmar nhập cảnh vào nước này trước cuộc đảo chính. Malaysia tuyên bố họ là những người nhập cư bất hợp pháp, cho biết "tất cả những người được trao trả đã đồng ý được đưa trở lại một cách tự nguyện”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế tố cáo quyết định trục xuất công dân Myanmar của Malaysia là "vô nhân đạo". Hôm 24/3, Reuters đưa tin, Malaysia hoãn quyết định trục xuất đợt thứ hai theo kế hoạch những người đến từ Myanmar.

Đến nay, ít nhất 250 người đã thiệt mạng và hơn 2.600 người bị giam giữ kể từ khi xảy ra đảo chính ở  Myanmar.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp