Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Các nhà khoa học không thể dự đoán vị trí rơi của trạm vũ trụ Thiên cung 1

Thế giới Thứ Bảy, 14/10/2017 14:48:00 +07:00

Những mảnh vớ có trọng lượng lên đến 100 kg có thể sẽ rơi xuống dưới mặt đất, trong khi đó các nhà khoa học không thể dự đoán được thời gian và vị trí rơi của trạm vũ trụ Thiên cung 1.

Trạm vũ trụ Thiên cung 1 với khối lượng 8,5 tấn đang bắt đầu di chuyển không kiểm soát được về hướng Trái Đất.

"Phần lớn của trạm vũ trụ này sẽ bốc cháy khi đi vào bầu khí quyển, nhưng một số mảnh vỡ có trọng lượng tới 100 km có thể rơi xuống mặt đất", nhà thiên văn học Jonathan McDowell cho biết. Các nhà khoa học tại Đại học Harvard dự báo Thiên cung 1 “sẽ rơi xuống sau khoảng vài tháng, tính từ bây giờ, cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018”.

Sau khi đưa trạm Thiên cung 1 vào năm 2011, đến năm 2016, Trung Quốc từ bỏ chương trình Thiên cung 1 bởi lỗi kỹ thuật. Các nhà khoa học Trung Quốc đã dự đoán trạm Thiên cung 1 sẽ rơi xuống Trái Đất vào thời gian từ bây giờ cho tới tháng 4/2018.

Bắc Kinh đã thông báo về việc này với Liên Hợp Quốc vào tháng 5/2017 để trong trường hợp Thiên cung 1 rơi xuống Trái Đất, Liên Hợp Quốc có thể theo dõi kịp thời tình hình.

1041158042 - AP

Tàu vũ trụ Thần Châu 9 kết nối với Thiên cung 1. (Ảnh: AP) 

Hiện tại, nguy cơ thương vong khi Thiên cung 1 rơi xuống Trái Đất chưa được ước tính, song ông McDowell cho biết không thể biết được những mảnh vỡ sẽ rơi xuống nơi nào trên Trái Đất. Tuy nhiên, do đại dương bao phủ khoảng 71% diện tích bề mặt Trái Đất, do đó phần lớn mảnh vỡ của trạm Thiên cung 1 sẽ rơi xuống biển.

Trong quá khứ, một số vật thể được Liên Xô và Mỹ đưa lên vũ trụ sau đó gặp sự cố đã rơi xuống bầu khí quyển nhưng may mắn không gây ra thương vong. Tuy nhiên, không ai dám khẳng định rằng khi Thiên cung 1 rơi xuống Trái Đất sẽ không gây ra thương vong. 

Đáng lưu ý, trọng lượng của tàu vũ trụ của Liên Xô bị rơi là 20 tấn, còn vật thể của Mỹ là 77 tấn, lớn hơn rất nhiều so với trọng lượng của trạm Thiên cung 1. Do đó có cơ hội lớn cho việc Thiên cung 1 rơi xuống Trái Đất và không gây ra thương vong.

TC 1

Ảnh đồ họa trạm Thiên cung 1. (Ảnh: Reuters)

Điều mà các chuyên gia vẫn lo nhất là việc không thể dự đoán được khi nào Thiên cung 1 rơi xuống Trái Đất. “Kể cả trước khi Thiên cung 1 rơi xuống Trái Đất khoảng vài ngày, chúng tôi vẫn không thể biết được nhiều hơn 6 đến 7 tiếng trước khi sự kiện này xảy ra”, McDowell nói. Ông cho biết thời gian rơi rất quan trọng cho việc tính toán vị trí rơi của Thiên cung 1.

“Không thể biết được khi nào nó rơi cũng như không thể biết được nơi nào nó sẽ chạm đất”, ông nói, và khẳng định chỉ cần vài thay đổi không đáng kể trong bầu khí quyển có thể khiến vị trí rơi của Thiên cung 1 thay đổi từ lục địa này sang lục địa khác.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin