Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới?
  • Zalo

Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới?

Tư liệu Thứ Sáu, 01/01/2021 13:34:09 +07:00
(VTC News) -

Trong phát biểu chào năm mới, nguyên thủ các nước trên thế giới công nhận khó khăn do đại dịch COVID-19 và ca ngợi đội ngũ y tế cùng nhân viên tuyến đầu chống dịch.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đã bước qua năm mới 2021, và các nguyên thủ đều gửi gắm tới người dân của mình cũng như toàn cầu về một năm 2021 khó khăn sắp tới.

Nga

Trong bài phát biểu chào mừng năm mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng năm 2020 là một năm khó khăn: “Có vẻ như năm vừa qua chứa áp lực của nhiều năm cộng lại. Đó là một năm khó khăn với tất cả chúng ta, với nhiều nỗi lo lắng và điều kiện sống khó khăn, đối với một số người, đây còn là năm của nỗi đau mất đi người thân”.

Tổng thống Nga kêu gọi toàn dân tiếp tục đoàn kết để ngăn chặn đại dịch COVID-19 trong năm 2021 và khẳng định các nhân viên y tế sẽ túc trực suốt đêm giao thừa: "Cuộc chiến chống lại đại dịch không thể tạm dừng dù chỉ trong phút chốc".

Ông cũng có lời quan tâm tới những người Nga không thể đón năm mới bên gia đình: bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế và quân nhân.

Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới? - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ

Trong bài phát biển chào năm mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm ơn người Mỹ vì đã thể hiện “sự gan dạ, sức mạnh, sự kiên trì và quyết tâm đáng kinh ngạc” trong năm qua.

Ông Trump ca ngợi những thành quả mà chính phủ của ông đạt được trong năm 2020, đặc biệt là việc phát triển vaccine COVID-19: “Thông thường việc phát triển một loại vaccine có thể mất tới 10 năm. Nhờ Chiến dịch Warp Speed, chúng tôi đã phát triển vaccine chỉ trong 9 tháng. Chúng tôi đã bắt đầu chương trình tiêm chủng trên toàn quốc và đang gửi vaccine đi khắp thế giới”.

Ông hứa rằng vào đầu năm 2021, tất cả người Mỹ sẽ được tiếp cận với vaccine COVID-19. Trong giai đoạn sau, Mỹ sẽ vận chuyển thuốc đến các nước khác để “chấm dứt đại dịch một lần và mãi mãi”.

Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới? - 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ca ngợi những thành tựu của Trung Quốc trong đại dịch và sự hồi phục của nền kinh tế nước này.

"Chúng ta đã vượt qua ảnh hưởng của đại dịch và đạt được nhiều thành tích trong công tác phòng chống dịch, đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội. Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 đã hoàn thành. Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 đang được xây dựng toàn diện. Chúng ta đang thúc đẩy tốc độ thiết lập mô hình phát triển mới và triển khai sâu rộng kế hoạch phát triển chất lượng cao".

Chủ tịch Tập cũng khen ngợi cho đội ngũ tế, nhân viên tuyến đầu và tất cả những ai tham gia chống dịch COVID-19.

Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới? - 3

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đức

Trong bài phát biểu chào năm mới cuối cùng với tư cách là Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel nói: "Chưa từng có năm nào trong 15 năm qua, chúng ta lại thấy năm cũ lại nặng nề đến thế. Và cũng chưa bao giờ chúng ta bất chấp tất cả những lo lắng và hoài nghi để hướng tới một năm mới đầy hy vọng như vậy".

Bà Merkel thừa nhận đại dịch COVID-19 là “một cuộc khủng hoảng lịch sử” và gửi lời cảm ơn tới toàn dân Đức: “Tôi biết rằng nỗ lực chống lại dịch bệnh lịch sử này đòi hỏi lòng tin và sự kiên nhẫn to lớn từ các bạn và điều này sẽ còn tiếp tục. Vì vậy, Tôi xin chân thành biết ơn các bạn".

Thủ tướng nhấn mạnh công lao của các chuyên gia y tế và nhân viên tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch, đồng thời kêu gọi mọi người không tin vào những thuyết âm mưu về COVID-19: “Các thuyết âm mưu không chỉ nguy hiểm và không đúng sự thật mà còn tàn nhẫn đối với những người đang đau khổ (vì đại dịch)”.

Cuối cùng, Thủ tướng Đức gửi gắm hy vọng rằng vaccine COVID-19 sẽ đưa tới một năm tốt đẹp hơn và hứa rằng bà sẽ tiêm chủng khi đến lượt.

Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới? - 4

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gửi lời cảm ơn tới những nhân viên tuyến đầu trong đại dịch COVID-19 ở nước này: “Canada mãi mãi biết ơn những hy sinh cá nhân mà các bạn thực hiện vì lợi ích của tất cả chúng ta”.

Ông cũng bình luận về những thách thức không liên quan đến COVID-19 trong năm 2020 như những vụ việc bất công về pháp lý và nạn phân biệt chủng tộc. Ông cho rằng những vấn đề này “yêu cầu chúng ta hành động ngay bây giờ để có thể giải quyết nạn phân biệt chủng tộc, kỳ thị và bất công ở nước ta”.

Ông đảm bảo trước người dân Canada rằng chính phủ nước này đã đặt vaccine COVID-19 số lượng lớn để kiểm soát dịch bệnh.

Người dân Canada đã bắt đầu nhận được những liều vaccine an toàn và hiệu quả. Chúng tôi có danh mục vaccine đa dạng nhất và sẽ tiếp tục làm việc... để đảm bảo rằng tất cả người dân được tiêm vaccine miễn phí càng sớm càng tốt”, ông Trudeau nói.

Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới? - 5

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Nhật Bản

Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ làm mọi thứ trong khả năng để kiểm soát biến chủng COVID-19 mới và cam kết thúc đẩy quá trình chuẩn bị cho Thế vận hội ở Tokyo vào hè 2021.

Nội các cam kết bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân, tiếp tục tập trung toàn lực để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế”, Thủ tướng Suga nói trong bài phát biểu đầu năm mới.

Ông Suga cũng gửi lời cảm ơn các nhân viên y tế tuyến đầu đã làm việc ngày đêm để ngăn chặn đại dịch COVID-19, một “cuộc khủng hoảng quốc gia chưa từng có”.

Chuyển sang chiến lược tăng trưởng của Nhật Bản hậu đại dịch, Thủ tướng Suga cho biết chính quyền của ông sẽ hỗ trợ đầu tư vào công nghệ xanh. Đây là một phần trong nỗ lực của ông nhằm số hóa Nhật Bản và cải thiện môi trường.

Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới? - 6

Thủ tướng Yoshihide Suga.

Triều Tiên

Thay vì phát biểu trên truyền hình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viết thư gửi người dân nhân dịp năm mới 2021. Trong thư, ông Kim viết: “Chúc mừng năm mới. Tôi xin gửi lời chúc chân thành tới mọi người khi chúng ta cùng đón năm mới. Tôi xin chân thành chúc mọi gia đình trên cả nước được hạnh phúc hơn, chúc sức khỏe những người thân yêu”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảm ơn nhân dân vì “luôn tin tưởng và ủng hộ đảng ngay cả trong thời điểm khó khăn” và cam kết “luôn trung thành với những người dân vĩ đại”.

Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới? - 7

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trần Trang (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Các nguyên thủ thế giới gửi gắm điều gì trong thông điệp năm mới?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp