Báo Điện tử VTC News

Các nghị sĩ Italia đi tù vẫn được Quốc hội trả lương

Theo trang mạng The local ngày 10/7, các nhà chính trị Italia phạm tội đi tù sẽ vẫn được trả lương.

Quy định này được đưa ra sau khi yêu cầu của Đảng 5 Sao (M5S) đòi ngừng cung cấp lương cho Francantonio Genovese cựu nghị sỹ, thành viên đảng Dân chủ, bị Hạ viện Italia từ chối.

Francantonio Genovese, thành viên đảng Dân chủ cầm quyền, cựu thị trưởng thành phố Messina, Sicilia, vẫn tiếp tục hưởng lương từ Quốc hội Italia dù ông này đã bị quản thúc tại gia từ tháng 5/2014 với tội danh trốn lậu thuế.

Ông Francantonio Genovese 

Ông Francantonio Genovese 


Đảng M5S của danh hài Beppe Grillo đã yêu cầu Quốc hội Italia ngừng thanh toán khoản lương hàng tháng là 5.246 euro cho Francantonio Genovese và những nghị sỹ khác vị phạm pháp luật, đang phải chịu bất kỳ hạn chế tự do và cả các nghị sỹ đang phải ngồi tù.

Theo Luigi Di Maio, thành viên của M5S cho rằng người dân Italia chịu gánh nặng thuế để các đảng chính trị trả lương của các nghị sỹ trong tù là một điều phi lý.

Thành viên của M5S trong quốc hội cũng yêu cầu bãi bỏ việc trả tiền lương và lương hưu của các cựu nghị sỹ phạm tội phải đi tù, đặc biệt là những người đã bị kết án về tội liên quan đến mafia và tham nhũng.

Hiện nay, Hạ viện Italia đã bác bỏ yêu cầu của các thành viên Đảng M5S vì cho rằng luật mới cho phép hủy bỏ trả tiền lương của những nghị sỹ bị quản thúc hoặc ngồi tù cần phải được thông qua. Khi luật mới này được thông qua thì đề nghị của phía M5S mới thực hiện được.

Ở châu Âu, các nghị sỹ Italia được hưởng mức lương và các chế độ đãi ngộ cao nhất, Thủ tướng Matteo Renzi trước khi được bổ nhiệm làm thủ tướng vào tháng 02/2014 cũng đã cam kết sẽ thay đổi vấn đề này.

Theo Vietnam+
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU