Các đơn vị tư vấn 'thông đồng' thế nào để xếp hạng nhà thầu ở Học viện Cán bộ TP.HCM?

(VTC News) - Thanh tra thành phố cho rằng, các đơn vị Tư vấn Đấu thầu và Tư vấn Quản lý của Dự án Xây dựng Trường Cán bộ TP.HCM do Học viện Cán bộ làm chủ đầu tư có dấu hiệu "thông đồng" trong việc xếp hạng nhà thầu.

Theo Thanh tra thành phố, có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác đấu thầu thuộc Dự án Xây dựng Trường Cán bộ TP.HCM (nay là Học viện Cán bộ TP.HCM).

Có dấu hiệu 'thông đồng' trong việc chọn thầu

Thanh tra thành phố nhận định, Liên danh Công ty Cổ phần Xây dựng số 5 - Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Minh không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, nhà thầu này vẫn được các đơn vị tư vấn xét đạt về hồ sơ kỹ thuật là có dấu hiệu sai phạm.

Cụ thể, gói thầu “Xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị Ký túc xá” giá trị khoảng 217 tỷ đồng, trong đó có nhiều thiết bị điện, điện tử, nhưng trong Tổ chuyên gia đấu thầu không có thành viên có chuyên môn về ngành điện, điện tử, không đáp ứng điều kiện theo quy định Luật Đấu thầu.

Bên cạnh đó, liên danh này cung cấp chủng loại vật tư không đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, bên mời thầu đã bỏ qua bước yêu cầu nhà thầu làm rõ việc vật tư không đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu, xác định ngay liên danh này xếp hạng 1.

Sau đó, nhà thầu mới cam kết cung cấp chủng loại vật tư đúng hồ sơ mời thầu. Điều này thực hiện không đúng Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và không thể hiện tính công bằng, cạnh tranh giữa các nhà thầu.

Ngoài ra, Thanh tra thành phố còn nhận định, đơn vị Tư vấn Đấu thầu là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Nam Long thiếu năng lực, thiếu kinh nghiệm trong quá trình xem xét lựa chọn nhà thầu.

Cac don vi tu van 'thong dong' the nao de xep hang nha thau o Hoc vien Can bo TP.HCM? hinh anh 1

 Thanh tra thành phố phát hiện nhiều sai sót trong gói thầu ở Học viện Cán bộ. (Ảnh: H.T)

Cụ thể, Công ty Nam Long đánh giá vật tư, thiết bị dự thầu của nhà thầu theo cảm tính, không thể hiện đặc tính về kỹ thuật của thiết bị, vật tư sử dụng cho công trình dẫn đến lựa chọn nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

"Điều đó, khẳng định Tư vấn Đấu thầu cố ý báo cáo sai, làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu", Thanh tra thành phố nhận định.

Về phía Tư vấn Quản lý dự án là Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Công nghiệp và Dân dụng, trong quá trình lựa chọn nhà thầu đã phát hiện ra những thiếu sót. Bằng nhiều văn bản, đơn vị này đã khẳng định và giữ nguyên quan điểm cho rằng Liên danh Công ty Xây dựng số 5 - Công ty Bình Minh không đạt theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Nhưng đến ngày 5/3/2018, đơn vị này bất ngờ có văn bản thay đổi quan điểm, đồng ý với Tư vấn Đấu thầu, phê duyệt danh sách xếp hạng liên danh này lên đứng đầu.

"Như vậy cho thấy, Tư vấn Quản lý dự án thể hiện hành vi bất nhất và bất thường trong việc báo cáo thẩm định kết quả xếp hạng nhà thầu và trình Chủ đầu tư phê duyệt kết quả xếp hạng nhà thầu, có dấu hiệu “thông đồng” với Tư vấn Đấu thầu.

Chính đơn vị đã phát hiện ra sai sót của nhà thầu nhưng vẫn cố ý làm trái quy định pháp luật về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, cần được điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật", Thanh tra thành phố khẳng định.

Đồng thời, Thanh tra thành phố cho rằng, Giám đốc, Phó Giám đốc Học viện Cán bộ đã ký các văn bản liên quan đến quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu cho gói thầu “Xây lắp, cung cấp và lắp đặt thiết bị Ký túc xá” nhưng không có chứng chỉ đấu thầu, là thực hiện không đúng theo quy định tại Luật Đấu thầu.

Ý kiến của các bên liên quan

Tại buổi làm việc với Thanh tra thành phố, bà Lưu Bạch Lý, với tư cách là người đứng đầu của Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế Công nghiệp và Dân dụng (đơn vị Tư vấn Quản lý dự án) khẳng định là có thiếu sót trong việc kiểm tra, xem xét và thẩm định hồ sơ mời thầu dẫn đến việc hồ sơ mời thầu được lập không đúng quy định. 

Đối với 2 vấn đề liên quan đến vật tư và kinh nghiệm năng lực nêu trên của Liên danh Công ty Xây dựng số 5 - Công ty Bình Minh đúng ra phải được Tư vấn Quản lý dự án phát hiện ở giai đoạn xem xét hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Cac don vi tu van 'thong dong' the nao de xep hang nha thau o Hoc vien Can bo TP.HCM? hinh anh 2

 Kết luận thanh tra và kiến nghị xử lý của Thanh tra thành phố.

Nhưng đến giai đoạn mở hồ sơ đề xuất tài chính, Tư vấn Quản lý dự án mới phát hiện ra sai sót này. Điều này thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của Công ty và đơn vị chịu trách nhiệm về những sai sót này. 

Trong khi đó, đơn vị Tư vấn Đấu thầu là Công ty Nam Long vẫn khẳng định công ty này đã thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, công ty này không đưa ra được những cơ sở pháp lý phù hợp.

Cũng trong buổi làm việc với Thanh tra thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thừa nhận báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của Công ty Nam Long về vật tư xây dựng, về kinh nghiệm quản lý của Liên danh Công ty Xây dựng số 5 - Công ty Bình Minh là chưa đầy đủ nội dung, chưa đủ cơ sở để chủ đầu tư xem xét, phê duyệt.

Về những dấu hiệu sai phạm do Thanh tra thành phố phát hiện, Học viện cán bộ thành phố cho biết đơn vị tham gia với tư cách là chủ đầu tư, không có chuyên môn về xây dựng, về công tác đấu thầu. Vì vậy, Học viện đã thuê Tư vấn Quản lý dự án và Tư vấn Đấu thầu để thực hiện cho đúng quy định.

Đối với gói thầu “Xây lắp, cung cấp thiết bị Ký túc xá”, trên cơ sở ý kiến đề xuất của 2 đơn vị tư vấn, Học viện thực hiện phê duyệt xếp hạng nhà thầu. Khi Thanh tra thành phố có kết luận chính thức, Học viện sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Theo ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, tại thời điểm đóng thầu vào ngày 16/10/2017, Công ty Xây dựng số 5 và Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn vẫn xảy ra tranh chấp, kiện tụng. Thế nhưng Công ty Xây dựng số 5 không kê khai vụ kiện này trong hồ sơ đấu thầu. Đây được coi là hành vi “gian lận” và Hồ sơ dự thầu của liên danh này đáng lẽ phải bị loại.

>>> Đọc thêm: Nghi vấn sai phạm trong gói thầu ở Học viện Cán bộ, Thanh tra TP.HCM đề nghị làm rõ

Tân Nguyên
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU