Các 'đại gia' dầu khí thi nhau báo lỗ

Một loạt tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới đồng loạt báo lỗ hoặc lợi nhuận giảm sâu trong quý 3 vừa qua, được xem như hệ quả tất yếu của việc giá dầu sụt mất hơn một nửa từ mùa hè năm ngoái tới nay.

Hãng dầu lửa khổng lồ Royal Dutch Shell của Hà Lan ngày 29/10 báo lỗ 6,1 tỷ USD trong quý 3, mạnh nhất trong 16 năm qua. Quyết định của Shell trước đó rút lui khỏi dự án khai thác dầu ở Bắc Băng Dương và một dự án khai thác dầu cát ở Canada đã khiến hãng thiệt hại 7,9 tỷ USD, dẫn tới khoản thua lỗ “khủng” trong quý 3.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cùng ngày, tập đoàn dầu khí quốc doanh lớn nhất Trung Quốc về sản lượng PetroChina công bố lợi nhuận ròng quý 3 giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hãng dầu lửa Pháp Total thì tuyên bố lợi nhuận ròng quý 3 giảm 69%, một phần do phải giảm 650 triệu USD giá trị tài sản của các dự án khai thác dầu cát ở Canada.

Tập đoàn dầu khí Eni của Italy lỗ 952 triệu USD trong quý 3 và phải bán bớt 12,5% cổ phần trong công ty dịch vụ mỏ dầu Saipem, một công ty con đang gặp khó của tập đoàn.

Tại Mỹ, hãng dầu lửa ConocoPhilippines báo lỗ 1,1 tỷ USD và công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu.

Tuy không thua lỗ nhưng hai hãng dầu lửa hàng đầu khác của Mỹ là Exxon Mobil và Chevron cùng chứng kiến lợi nhuận sụt giảm chóng mặt.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh công bố ngày 30/10, lợi nhuận ròng của Chevron trong quý 3 đạt 2 tỷ USD, giảm 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận của Exxon Mobile trong quý đạt 4,2 tỷ USD, giảm 47%.

Cùng với báo cáo lợi nhuận u ám, Chevron tuyên bố sẽ sa thải 7.000 nhân viên, tương đương 11% lực lượng lao động của tập đoàn.

Tuy nhiên, Shell mới được cho là hãng dầu lửa lớn gặp nhiều thách thức nhất hiện nay. Hãng này bị cho là đã quá lạc quan vào triển vọng giá dầu và “dại dột” thâu tóm hãng dầu khí GP Group với giá 70 tỷ USD. Giờ đây, Shell nói rằng giá dầu phải ở mức 55 USD/thùng thì hãng mới hòa vốn ở một số dự án mới.

“Thực tế là chúng tôi không biết tới khi nào và như thế nào mọi chuyện sẽ cân bằng trở lại. Thậm chí chúng tôi không biết là mọi thứ sẽ ổn định trở lại hay không”, Giám đốc điều hành (CEO) Ben van Beur của Shell phát biểu.

Nguồn: VnEconomy

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa