Các bị can dùng 'trò ma thuật' gì để nâng điểm Ngữ văn cho thí sinh Sơn La?

(VTC News) - Một số bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm.

Theo kết luận điều tra giai đoạn 1 của Cơ quan An ninh điều tra về vụ gian lận thi cử ở Sơn La, một số bị can cấu kết lấy khóa phách rồi cung cấp cho thành viên ban thư ký và tổ chấm tự luận thực hiện việc nâng điểm môn Ngữ văn cho các thí sinh.

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng) là người trực tiếp hướng dẫn Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La) sử dụng phần mềm lập khóa phách vòng 1 (cắt phách, sắp xếp bài thi vào các túi theo thứ tự, đánh số túi bài thi) và hướng dẫn Phạm Đăng Quang lập khóa phách vòng 2 (thay đổi số túi bài thi đã được đánh trong lần lập khóa phách vòng 1).

Cac bi can dung 'tro ma thuat' gi de nang diem Ngu van cho thi sinh Son La? hinh anh 1

 Bị can Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La. (Ảnh cắt từ clip)

Nhận thức trong kỳ thi này sẽ có trường hợp thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, ngày 28/6/2018, bà Nga cấu kết với Nhàn in toàn bộ dữ liệu khóa phách vòng 1 và vòng 2, rồi giao cho Nhàn giữ để phục vụ tra tìm bài thi của thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn.

Trong số thí sinh do Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp nâng điểm có 5 thí sinh nhờ nâng điểm môn Ngữ văn, căn cứ tổng số điểm cần nâng trừ đi số điểm các môn trắc nghiệm đã được sửa, tính ra số điểm cần nâng môn Ngữ văn.

Ngày 3/7/2018, Nga chuyển danh sách (số báo danh, điểm cần nâng) của 5 thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn cho Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La). Nga bảo Huynh đến gặp Nhàn lấy khóa phách giúp nâng điểm cho những thí sinh này.

Sau khi nhận danh sách của Nga, Lò Văn Huynh ghi thêm thông tin của 3 thí sinh, sau đó chuyển cho bà Nhàn tra tìm khóa phách.

Nguyễn Thanh Nhàn tra tìm, ghi thông tin khóa phách của từng thí sinh, đồng thời ghi thêm thông tin khóa phách của 4 thi sinh do Nhàn nhận giúp rồi chuyến lại cho Huynh.

Sau khi có khóa phách của các thí sinh nêu trên, ngày 4/7/2018, Lò Văn Huynh chuyển cho Nguyễn Quốc Chiến, thành viên Ban thư ký Hội đồng thi tác động nhờ cán bộ trực tiếp chấm thi tìm bài, chấm nâng điểm cho các thí sinh trên.

Căn cứ khai nhận của các bị can và tài liệu thu được xác định trong số 44 thí sinh được nhờ tác động nâng điểm, thì có 36 thí sinh tham gia dự thi môn Ngữ văn.

Sau khi tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo chấm thẩm định ngẫu nhiên 110 bài thi môn Ngữ văn, trong đó có 11/36 thí sinh nêu trên được chấm thẩm định; Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Bộ ĐG&ĐT tiếp tục chấm thầm định đối với bài thi Ngữ Văn của 24/36 trường hợp.

Sau khi tổ công tác của Bộ chấm thẩm định phát hiện có 13/36 thí sinh bị hạ điểm môn Ngữ văn, trong đó có 9 thí sinh bị hạ điểm so với điểm trên bài thi và điểm công bố.

Như vậy, đến nay cơ quan công an làm rõ 6 thí sinh được các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Nguyễn Thanh Nhàn, Lò Văn Huynh tác động nâng điểm môn Ngữ là N.L.B.N, D.H.T, N.T.A, N.T.Đ, Đ.T.L, N.D.P.

8 người liên quan đến gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can gồm: Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng); Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu);

Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Sơn La); Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, nguyên Đội phó đội giáo dục, Phòng an ninh chính trị nội bộ); Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ).

Gian lận thi cử ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận nhờ cấp dưới 'xem điểm thi' 8 thí sinh?

Gian lận thi cử ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ĐT thừa nhận nhờ cấp dưới 'xem điểm thi' 8 thí sinh?

Ban đầu, ông Hoàng Tiến Đức thừa nhận cung cấp thông tin cá nhân thí sinh và nhờ cấp dưới sửa điểm, nhưng sau đó lại thay đổi lời khai.
Những người nhờ Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'xem điểm thi' cho 8 thí sinh là ai?

Những người nhờ Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'xem điểm thi' cho 8 thí sinh là ai?

Theo kết luận điều tra của cơ quan công an, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La thừa nhận "xem trước kết quả thi" cho 8 thí sinh nhưng sau đó lại thay đổi lời khai.
Tùng Lâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU