• Zalo

Cháu bé nhỏ nhất thế giới, dài chưa bằng bàn tay

Sức khỏe Thứ Sáu, 19/05/2017 07:01:00 +07:00

Một bé trai sinh ra chỉ nặng chưa tới nửa cân, được cho là em bé nhỏ nhất thế giới từng được phẫu thuật tim.

Đứa trẻ chưa được đặt tên này được sinh ra chỉ mới 28 tuần tuổi tại một bệnh viện do chính phủ quán lý ở Udaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ.

Chỉ bằng chiều dài của bàn tay người lớn, mắt, lưng, phổi, da của được bé đều không phát triển, khiến cậu bé trở nên quá mỏng manh để có thể chạm vào.

Cậu bé đồng thời bị mắc chứng bệnh Patent Ductus Arteriosus (PDA), một dạng khuyết tật tim bẩm sinh, hai mạch máu chính của tim kết nối với nhau khiến cho cậu bé gặp các vấn đề hô hấp.

Hinh anh

Cậu bé được sinh ra chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay người lớn. (Ảnh: Cover Asia Press) 

Ngay sau khi sinh ra được 2 tuần, các bác sĩ đã phải tiến hành thực hiện những ca phẫu thuật ngay tại phòng chăm sóc đặc biệt khi mà cậu bé không thể đáp ứng được với việc sử dụng thuốc và quá nhỏ bé để có thể di chuyển đến một trung tâm chuyên khoa.

Tiến sĩ Sunil Jangid, người thực hiện ca phẫu thuật tại Trường cao đẳng Y tế và Bệnh viện Geetanjali ở Eklingpura, Ấn Độ, nói; “Thông thường, sự kết nối giữa các động mạch chỉ duy trì khi bào thai còn ở trong bụng mẹ. Nó sẽ tự động ngưng sự kết nối sau khi đứa trẻ được sinh ra. Nếu không, việc này cần phải điều trị bằng thuốc”.

Hinh anh

Cậu bé quá mỏng manh để có thể thực hiện gấp ca phẫu thuật  (Ảnh: Cover Asia Press)

“Trong trường hợp này, khi mà đứa trẻ không đáp ứng được với việc sử dụng thuốc, bắt buộc các bác sĩ phải can thiệp bằng cách phẫu thuật. Tuy nhiên, ca phẫu thuật này đặc biệt khó khăn vì em bé quá nhỏ bé để có thể chạm vào”, Tiến sĩ Jangid nói.

Tiến sĩ Jangid cho biết thêm: “Em bé chỉ nặng có 470g, chỉ bằng kích cỡ lòng bàn tay người lớn khi sinh ra. Thực hiện phẫu thuật trên trẻ sơ sinh, đặc biệt là với trẻ quá nhỏ như thế này rất nguy hiểm và khó khăn, khi mà cơ thể của đứa trẻ còn được sinh ra mà không đủ tháng”.

Ông cũng cho rằng, có rất nhiều rủi ro liên quan tới hội chứng suy hô hấp, chảy máu trong máu não, phổi, trẻ không thể tiêu hóa thức ăn và các vấn đề liên quan tới sự phát triển.

Video: Bác sĩ căng mình trong ca mổ tim cho bé sơ sinh nhỏ bằng bàn tay 

Mặc dù tiềm ẩn nhiều nguy cơ cũng như việc di chuyển bé đi nơi khác có thể gây nguy hiểm tới tính mạng, các bác sĩ đã quyết định sẽ thực hiện ca phẫu thuật ngay tại phòng chăm sóc tích cực của bệnh viện.

Các thiết bị đã được thu nhỏ lại để sử dụng trong ca phẫu thuật và đứa trẻ đã sống sót bất chấp mọi nguy cơ và tỉ lệ nguy hiểm đến mạng.

Cha của cậu bé, SP Jain: “Sự sống sót của con tôi là một điều kỳ diệu. Nó đã rất dũng cảm để có thể sống sót trước mọi khó khăn, nguy hiểm, dù chỉ với cân nặng quá nhỏ bé của mình. Những lời cầu nguyện của chúng tôi đã được đáp lại”. 

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều