• Zalo

Ca mổ bắt con hy hữu trong lúc mẹ hôn mê sâu sau tai nạn gãy 18 xương sườn

Sức khỏe Chủ Nhật, 02/10/2016 16:05:00 +07:00

Bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã cấp tốc mời bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung Ương cùng phối hợp thực hiện ca cấp cứu đặc biệt: cứu thai nhi, cứu tính mạng người mẹ bị tai nạn xe công nông chèn ngang người.

Ca mổ hy hữu của BS hai bệnh viện lớn

Chị Nguyễn Thị Hường (giáo viên trường tiểu học Thanh Tuyền, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) bị chiếc xe công nông chở lúa cán trọng thương trong khi đang mang thai 28 tuần.

Chiều 2/10, kể lại cuộc phẫu thuật ca bệnh “hy hữu” ngay trong đêm, bác sĩ Nông Thanh Trà – Khoa gây mê  - Hồi sức BV Việt Đức cho biết: “Trường hợp của chị Hường là một ca mổ sản cấp cứu khi bệnh nhân đang phải thở máy. Vừa phối hợp mổ bắt thai cứu cháu bé, vừa phải bảo đảm mạng sống cho chị Hường”.

bác sĩ trà

BS Nông Thanh Trà kể lại chi tiết về ca phẫu thuật đặc biệt này.

Theo bác sĩ Trà, chị Hường nhập viện khi mang thai 28 tuần, bị tai nạn và đã được điều trị ở tuyến dưới một ngày. Bệnh nhân được chuyển lên BV Việt Đức trong tình trạng chấn thương ngực kín, đụng dập phổi, tràn máu, tràn khí màng phổi 2 bên, gẫy xương sườn 2, 3, 4 cung sau trái và xương sườn 3,4 cung phải. Bệnh nhân Hường được cho thở máy, dẫn lưu dịch khí màng phổi. 

Sau một tuần điều trị, các bác sĩ cố tìm cách duy trì để giữ cho thai nhi "già" ngày hơn. Nhưng tới đêm ngày 30/9, phát hiện thấy bệnh nhân chuyển dạ, vỡ ối, ngay lập tức các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã mời các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang phối hợp mổ bắt con, cứu bé sơ sinh.

“2h10 phút 1/10, chị bệnh nhân được đưa lên bàn mổ, thực hiện ca cấp cứu này là kíp bác sĩ gồm 5 người của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Việt Đức, tiến hành trong khoảng thời gian hơn một tiếng đồng hồ và là ca phẫu thuật thành công. Người trực tiếp mổ bắt con là BS. Nguyễn Văn Lê Minh tiến hành”, BS Trà cho biết thêm.

Tiên lượng trước tình hình do mẹ phải gây mê nên em bé khi chào đời sẽ không khóc và tím tái, kíp bác sĩ hồi sức Nhi của bệnh viện Phụ sản Trung ương sẵn sàng ngay tại phòng mổ tiến hành hồi sức cho cháu bé. 

“Chị ấy đã cười với vẻ mặt rất tươi”

Thông tin với chúng tôi về tình hình sức khỏe của sản phụ Hường, bác sĩ Trà cho biết, hiện tại dù đang thở máy nhưng chị đã tỉnh táo. Khi nhắc tới con trai tiến triển tốt được chăm sóc bên BV Phụ sản Trung ương, chị khẽ khẽ gật đầu, môi mỉm cười, vẻ mặt tươi hơn.

Theo BS Trà, sức khỏe của chị Hường đang tiến triển theo chiều hướng tích cực. “Hiện giờ chúng tôi đang “cai dần” máy thở cho bệnh nhân bằng cách giảm dần áp lực máy thở. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình của bệnh nhân. Dự kiến, nếu tiến triển tốt như hiện nay, trong 1, 2 ngày tới, bệnh nhân sẽ được rút máy thở và tiếp tục điều trị. Nếu sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, khả năng sẽ điều trị khoảng 2 tuần nữa là có thể xuất viện”.

Về sức khỏe của cháu bé con chị Hường hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm chăm sóc Sinh non và Điều trị sơ sinh BV Phụ sản Trung ương, BS Nguyễn Ngọc Lợi, Giám đốc Trung tâm cho biết: sau khi chào đời, đêm ngày 1/10, cháu bé được chuyển tới Trung tâm và được thở máy do thuốc mê của mẹ ảnh hưởng tới tình trạng hô hấp của đứa trẻ. Bé đã phải thở bằng máy. Nhưng một tín hiệu đáng mừng là các thông số máy đang giảm dần. “Chúng tôi sẽ tiến hành "cai" máy thở sớm cho cháu trong những ngày tới”, bác sĩ Lợi cho hay.

Bác sĩ Lợi cũng cho biết thêm, bé trai có tuổi thai khoảng 29, 30 tuần và có cân nặng 1,6 kg nên không phải quá non tháng. BV Phụ sản Trung ương đã từng nuôi sống nhiều trẻ 500 gam và 24 tuần tuổi. Hiện giờ, cháu bé đó đã có phản xạ như: co duỗi chân tay và được đánh giá có tiến triển tốt.

sinh non

Bé trai đang được chăm sóc tại bệnh viện Phụ Sản Trung ương

BS Đinh Phương Anh – người trực tiếp điều trị cho cháu bé cho biết thêm: bé vẫn đang được điều trị kháng sinh, đặt đường truyền nuôi dưỡng bằng qua đường tĩnh mạch. Các bác sĩ đã cho cháu tập ăn qua đường tiêu hóa kết hợp với nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch. 

Tuy nhiên do cháu đang thở máy nên việc theo dõi ăn này cũng rất phải chú ý nghiêm ngặt. Bước đầu, cháu có vẻ đáp ứng hình thức ăn này. Các bác sĩ sẽ giảm dần các loại máy hỗ trợ cho bé…

Vào sáng ngày 21/9 khi đang trên đường đi làm, cô giáo Nguyễn Thị Hường (giáo viên trường tiểu học Thanh Tuyền, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) bị chiếc xe công nông chở lúa cán trọng thương. Nạn nhân bị gãy 18 chiếc xương sườn, dập hai lá phổi và gãy xương bả vai phải. Đặc biệt, thời điểm này, cô giáo Hường đang mang thai đứa con thứ hai được 28 tuần tuổi.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ca mổ bắt con hy hữu trong lúc mẹ hôn mê sâu sau tai nạn gãy 18 xương sườn" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin