Cá hồi tăng giá gấp 3 lần, kẻ mua người bán đều choáng váng

Thị trườngThứ Hai, 20/06/2022 14:41:51 +07:00
(VTC News) -

Giá cá hồi hiện tại đang cao gấp 2-3 lần so với cách đây vài tháng, cao kỷ lục trong vài năm trở lại đây.

Cá hồi tăng giá gấp 3 lần, kẻ mua người bán đều choáng váng - 1

Giá thịt cá hồi đang tăng cao kỷ lục.

Vài ngày nay, giá cá hồi đột ngột tăng cao khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Chị Thanh Thanh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Bình thường tôi vẫn hay mua đầu cá hồi, riềm bụng cá hồi về nấu một nồi canh ngọt mát cho mùa hè. Chiếc đầu nào to lắm thì cũng chỉ khoảng 60.000 - 70.000 đồng là cùng. Thế mà hôm qua tôi vừa ra siêu thị, định mua đầu cá hồi thì giật mình thấy đề giá 110.000 đồng. tôi không dám mua nữa”.

Chị Thanh cho biết, chị để ý kỹ lại mới thấy, cá hồi đang được bày bán trong siêu thị với giá rất cao, có thể nói là cao nhất từ trước đến nay. Tại một hệ thống siêu thị lớn, cá hồi Na Uy nguyên con được bán với giá 568.000 đồng/kg, cá hồi phile là 800.000 đồng/kg. Mức giá này được xác nhận tăng gấp 2 lần so với lúc đầu năm.

Tương tự, chị Trần Thị Hải (Đống Đa, Hà Nội) cũng bày tỏ sự choáng váng khi thấy giá cá hồi đã tăng gấp vài ba lần chỉ sau vài tháng.

Tôi vào siêu thị gần nhà để mua cá hồi về nấu cháo cho con, cầm lát cá hồi nặng 0,22g lên mà thấy số tiền phải thanh toán lên tới 177.000 đồng. Tưởng siêu thị tính nhầm, xem bảng giá mới thấy đề là 799.900 đồng/kg, quá choáng”, chị nói.

Tại một số cửa hàng hải sản nhập khẩu, cá hồi hữu cơ phile còn được bán với giá gần 900.000 đồng/kg.

Xác nhận sự tăng giá kỷ lục của cá hồi nhập khẩu Na Uy, ông Kiều Tấn Vũ, Giám đốc Markting của Royal Sushi cho biết, giá cá hồi, nhất là cá hồi tươi chế biến sashimi đang tăng cao, ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động kinh doanh của hệ thống này.

Cá hồi tăng giá gấp 3 lần, kẻ mua người bán đều choáng váng - 2

Nhân viên siêu thị đang chế biến cá hồi.

“Chúng tôi thường nhập hải sản tươi sống nguyên con nên giá cá hồi Na Uy chúng tôi nhập về còn cao hơn cả giá thị trường đang bán. Tuy nhiên, để giữ khách, chúng tôi đang cố gắng không tăng giá sản phẩm ở tất cả các món ăn”, ông Vũ phân tích.

Theo ông Vũ, nguyên nhân khiến giá cá hồi tăng cao kỷ lục là do nguồn hàng đang khan hiếm cộng với chi phí nhập khẩu tăng cao. Tại Na Uy, chi phí nuôi cá hồi đã tăng lên 20% khiến các hộ nuôi giảm sản lượng. Đồng thời, chiến tranh Nga và Ukraine đã làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất cá hồi của thị trường này.

Nhiều năm trước, cá hồi được coi là món ăn của “nhà giàu” vì loại cá cho thịt ngon mát, giàu vitamin này thường chỉ sống được trong môi trường nước lại, khó nuôi nhân tạo. Vì thế mà giá thành thường không rẻ.

Nhưng vài năm trở lại đây, nhiều khu vực trong nước, đặc biệt là ở Sapa, Mộc Châu nuôi được khá nhiều cá hồi. Vì thế, giá thành có khi xuống thấp đến mức chỉ 150.000 đồng/kg. Sản lượng cá hồi trong nước tăng lên cũng kéo theo giá thành cá hồi nhập ngoại hạ nhiệt, chỉ còn khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Cá hồi vì thế cũng trở thành món ăn phổ biến, phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình hơn. Nhiều người thu nhập thấp cũng có ở hội sử dụng món ăn này như một loại thực phẩm thông dụng hàng ngày.

Hạo Nhiên
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp