Cá heo chiến đấu Ukraine không nghe lời người Nga, tuyệt thực đến chết

(VTC News) - Những con cá heo chiến đấu thuộc lực lượng hải quân Ukraine không làm theo lệnh của người huấn luyện, thậm chí còn nhịn ăn đến chết sau khi được chuyển về Nga.

Theo đại diện Tổng thống Ukraine ở bán đảo Crưm ông Boris Babin, trước khi Crưm sáp nhập Nga, những con cá heo này được huấn luyện tại một đơn vị hải quân của Ukraine bằng một loại còi đặc biệt.

Ca heo chien dau Ukraine khong nghe loi nguoi Nga, tuyet thuc den chet hinh anh 1

Những chú cá heo chiến đấu Ukraine không nghe lời huấn luyện viên người Nga và tuyệt thực. (Ảnh minh họa) 

Sau khi bán đảo Crưm chính thức được sáp nhập vào Nga, cả cá heo và còi đều được giao nộp lại cho quân đội Tuy nhiên, những con cá heo chiến đấu này lại tỏ ra không hợp tác, từ chối tương tác với các huấn luyện viên người Nga, bỏ ăn và không lâu sau đó bị chết. 

"Thật buồn khi nhiều binh sĩ người Ukraine đóng quân ở Crưm vào năm 2014 còn tồi tệ hơn nhiều so với những con cá heo này trong vấn đề tuyên thệ và tỏ lòng trung thành", ông Babin nói. 

Trên thế giới hiện nay chỉ có 2 trung tâm đào tạo cá heo chiến đấu, một ở San Diego (Mỹ) và một ở Sevastopol. Hải quân Liên Xô bắt đầu đào tạo loại động vật biển này cho các mục đích quân sự từ năm 1973. Chúng thường được sử dụng để vô hiệu hóa người nhái, diệt tàu, dò tìm vũ khí. 

Sau khi Liên Xô sụp đổ và Hạm đội Biển Đen bị phân chia, Ukraine sử dụng cá heo chủ yếu cho mục đích hòa bình. Năm 2012, quân đội Ukraine quyết định khôi phục lại chương trình huấn luyện cá heo chiến đấu. Dự án này cuối cùng cũng buộc phải hủy bỏ sau khi Crưm sáp nhập vào Nga. 

>>> Đọc thêm: Ukraine thừa nhận không đủ khả năng lấy lại Crưm

 (Nguồn: AW, Sputnik)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU