Hãi hùng bóng đèn LED gây đau đầu nhiều gấp 4 lần so với đèn huỳnh quang

Sức khỏeThứ Hai, 31/07/2017 14:28:00 +07:00

Đèn LED tiết kiệm năng lượng có thể khiến chúng ta bị đau đầu, bởi chúng nhấp nháy quá nhiều.

Chỉ trong vòng 20 phút sau khi mở, các bóng đèn LED có thể gây ra cảm giác chóng mặt và đau đầu cho người sử dụng.

Giáo sư Arnold Wilkins, giáo sư tâm lý, Đại học Essex, Vương Quốc Anh cho biết, các ánh sáng nhấp nháy từ đèn LED mạnh hơn nhiều so với những bóng đèn truyền thống.

Trong khi đèn huỳnh quang, ở trong văn phòng, có độ mờ đi khoảng 35% với mỗi lần nhấp nháy, thì ở đèn LED, độ mờ này là 100%. Điều này có nghĩa là các bóng đèn LED bật tắt hàng trăm lần mỗi giây.

Bằng cách này, nó phá vỡ sự kiểm soát chuyển động của mắt, buộc não làm việc nhiều hơn. Trước đó, một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc nhấp nháy ở bóng đèn LED cũng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ đau đầu ở người sử dụng.

42C640D200000578-0-image-a-39_1501249166104

Bóng đèn LED có thể gây ra hoa mắt,đau đầu và cả rối loạn nhận thức. (Ảnh: Shutterstock) 

Cuối tháng 9 vừa qua, cảnh báo được đưa ra khi Vương Quốc Anh đã bắt đầu có lệnh cấp sử dụng bóng đèn halogen theo điều luật của EU.

Giáo sư Wilkins nói, ánh sáng nhấp nháy từ các bóng đèn LED chính là nguyên nhân khiến khách hàng không chọn mua chúng. Không chỉ khiến chúng ta cảm thấy đau đầu, nó còn gây ra sự rối loạn về nhận thức.

Cũng theo ông, mỗi khi bạn di chuyển mắt của mình nhanh một chút, bạn sẽ thấy vô số dư ảnh của bóng đèn còn lại trong mắt.

Bởi hầu hết ánh sáng cho đèn điện được cung cấp bởi nguồn cung cấp xen kẽ, nó làm cho bóng đèn nhấp nháy. Việc này gây ảnh hưởng đặc biệt đến thị lực của mắt trong các chuyển động nhanh và có thể hiểu tương tự như hiệu ứng khi bạn ra khỏi đường hầm.

Từ một nghiên cứu năm 1989 do Giáo sư Wilkins tiến hành cho thấy, ánh sáng huỳnh quang nhấp nháy khoảng 100 lần một giây, tăng gấp đôi nguy cơ khiến cho nhân viên văn phòng bị đau đầu. Bóng đèn LED còn kinh khủng hơn thế, khi có thể chớp tới 400 lần một giây, gấp bốn lần so với đèn huỳnh quang.

"Tuy chưa có nghiên cứu tương tự nào được thực hiện đối với đèn LED nhưng vì đèn LED có sự nhấp nháy cao rất rõ rệt, cùng với độ mờ lên tới 100% thay vì khoảng 35% so với đèn huỳnh quang, thì nguy cơ đèn LED gây ra sự nhức đầu là không phải không có cơ sở”, giáo sư Wilkins nói.

Tốt nhất, chúng ta nên hạn chế sử dụng bóng đèn LED bởi sự phiền nhiễu, mất tập trung của nó gây ra. Nguy cơ nhức đầu có thể tăng cao khi đọc sách, khi mà mắt thường xuyên di chuyển khắp trên trang giấy để đọc.

Video: Nghiên cứu mới - Mỗi lần stress, con người già đi hàng chục tuổi

Sự nhấp nháy làm mất đi sự kiểm soát chuyển động ở mắt, làm cho não sử dụng nhiều năng lượng hơn để làm việc, dẫn tới nhức đầu.

Nó cũng có thể làm cho người ta bị hoa mắt, chẳng hạn như việc nhiều thứ tự dưng nhân đôi hay nhiều hơn trong mắt. Một chiếc đèn có thể trông giống như hai hoặc ba cái đèn bởi hiệu ứng gây ra khi bạn nhìn vào bóng đèn liên tục.

Nguyên Hoàng (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận