Bóng bay Google sắp phủ sóng 3G toàn bộ địa cầu

Với 300 quả bóng bay chứa khí he-li khổng lồ, Google đề ra mục tiêu sẽ đưa Internet đến những vùng xa xôi nhất trên Trái Đất với dự án có tên Project Loon.

Công ty này cho biết, 'biệt đội bóng bay khổng lồ' sẽ được treo trong tầng bình lưu cách Trái Đất 20km và tạo thành một mạng lưới thông tin liên lạc có khả năng gửi dữ liệu với tốc độ lên tới 10MB mỗi giây.

Mỗi quả bóng được trang bị: ăng ten, máy tính tự động, hệ thống điều khiển thông minh và các tấm năng lượng mặt trời. Khoảng cách 20km được coi là khoảng cách an toàn bởi nó gấp đôi độ cao của máy bay dân dụng mà vẫn ở trên không phận được kiểm soát.

Bóng bay Google sử dụng để phủ internet toàn cầu

Bóng bay Google sử dụng để phủ internet toàn cầu

Không chỉ mang internet đến cho những vùng xa xôi hẻo lánh, với dự án 'khủng' này, Google còn có thể nối thông tin cho những vùng bị thiên tai khi bị cắt đường dây liên lạc.

Chia sẻ với BBC, ông Mike Cassidy, phó giám đốc dự án Project Loon cho biết: "Chúng tôi đã có một mạng lưới gồm khoảng 300 quả bóng bay bao quanh Trái Đất với những tính toán chính xác về hướng gió cũng như phạm vi bao phủ."

Ông Cassidy chia sẻ thêm rằng, khi dự án mới được công bố vào năm 2013, mỗi quả bóng bay chỉ có tuổi thọ tối đa là 10 ngày, nhưng, với những cải tiến mới nhất, tuổi thọ của chúng được kéo dài ra đến 187 ngày.

Hiện, Project Loon đã được thử nghiệm ở New Zealand và California (Mỹ) và dự kiến được đưa vào hoạt động chính thức trong năm tới.
 

Nguồn: tienphong.vn

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa