• Zalo

Bốn dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị lãng tai, cần đi khám ngay

Sức khỏe Thứ Sáu, 11/11/2016 11:59:00 +07:00

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy thính lực của bạn có thể có vấn đề, theo Reader's Digest.

anh1_LPLW

Gặp khó khăn khi nghe là dấu hiệu của suy giảm thính lựcẢNH: SHUTTERSTOCK 

Ù tai

Cảm giác ù tai tự xuất hiện rồi đột nhiên tự biến mất là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng mất thính lực. Biểu hiện cụ thể là khi ở trong môi trường yên lặng, bạn sẽ nghe thấy những tiếng ù ù nhỏ trong tai, rồi sau đó tình trạng ù tai diễn ra thường xuyên hơn, lúc đó có nghĩa các dây thần kinh trong tai đang bị tổn thương. Sử dụng headphone là một trong những nguyên nhân góp phần gây tổn thương thính lực. Mất thính lực vĩnh viễn có thể xảy ra trong vòng từ 8-15 phút sau khi nghe nhạc với âm lượng to nhất. Nếu thường xuyên thấy ù tai sau khi ngừng nghe nhạc, thì đó là dấu hiệu sớm nhất cho thấy bạn đã nghe nhạc với âm lượng quá lớn.

Hay quên

Phần lớn thông tin ghi nhớ được là do nghe, nên thật khó để có thể nhớ được một điều gì đó nếu không thể nghe thấy. Ở người lớn tuổi, thính lực giảm là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe tâm thần cũng suy giảm. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho biết trong số 2.000 người trên 70 tuổi, những người bị mất thính lực, khả năng suy nghĩ nhanh giảm sút rất nhiều so với những người có thính lực tốt.

Mất thăng bằng

Thường xuyên vấp ngã không đơn giản là do vụng về, bởi khi một ai đó gặp vấn đề với thính lực họ sẽ cố gắng lắng tai nghe, nên không tập trung được, từ đó dễ bị vấp ngã khi đi đứng. Theo các chuyên gia y tế, cố gắng để lắng nghe những âm thanh xung quanh khiến não bộ bị “phân tâm”, và do đó sẽ ít tập trung vào việc giữ thăng bằng. Ngoài ra, ống tai trong là cơ quan gửi tín hiệu tới não bộ để giúp giữ thăng bằng, nếu ống tai trong bị tổn thương cũng có thể làm mất sự thăng bằng.

Buốt tai khi nghe âm thanh lớn

Mặc dù âm thanh không thể chạm vào da thịt gây ra đau đớn, nhưng nó có thể gây kích động làm đau buốt tai, đặc biệt là những âm thanh cực lớn như tiếng tàu hỏa, còi hụ… Khi thính lực bị suy giảm, những tiếng ồn quá lớn có khả năng khiến bạn cảm thấy đau nhói trong tai.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Bốn dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị lãng tai, cần đi khám ngay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin