Bóc tách thành công khối u 2kg ở cánh tay

Sức khỏeThứ Sáu, 05/10/2012 05:42:00 +07:00

(VTC News)– Các bác sĩ ở Bệnh viện An Bình (TP HCM) vừa bóc tách thành công khối u nặng 2kg sau gần 2 năm đeo bám trên cánh tay người đàn ông 52 tuổi ở Bến Tre.

(VTC News) – Các bác sĩ ở Bệnh viện An Bình(TP HCM) vừa bóc tách thành công khối u nặng 2kg sau gần 2 năm "đeo bám" ở cánh tay 1 người đàn ông 52 tuổi ở Bến Tre. 


Bệnh nhân có khối u nặng 2kg ở cánh tay phải là ông Đoàn Văn Hùng (52 tuổi, ở Bến Tre). Sau hai tiếng đồng hồ được các bác sĩ phẫu thuật để bóc tách khối u, hiện nay ông đã khỏe mạnh trở lại, các ngón tay đã cử động bình thường.

Các bác sĩ ở Bệnh viện An Bình cho biết, khoảng một tuần nữa, ông sẽ được xuất viện.
Ông Hùng nhập viện vào ngày 2/10 trong tình trạng, cánh tay phải đau nhức, khối u trên cánh tay phình to và không thể cử động. Qua thăm khám, các bác sĩ ở Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện An Bình xác định, khối u trên tay ông Hùng là khối u mỡ, có đường kính 18cm và 5cm xâm lấn cánh tay, vào sát hố nách, ăn vào xương và chèn ép hệ thống thần kinh quay, mạch máu…
Khối u trên cánh tay phải ông Hùng, nặng 2kg (Ảnh do bệnh viện An Bình cung cấp) 

Nhận thấy khối u trên tay ông Hùng sẽ ngày một to thêm và nếu để lâu bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để bóc tách khối u.

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, phân lập chi tiết dây thần kinh, ê kíp mổ đã bóc tách thành công khối u trên tay ông Hùng. 
Trao đổi với PV VTC News trên gường bệnh, ông Hùng cho biết, ông là bộ đội xuất ngũ. Năm 30 tuổi, ông lập gia đình nhưng do cuộc sống ở quê khó khăn, ông và vợ dắt nhau lên Sài Gòn mướn nhà trọ rồi tìm công ăn việc làm. Ban đầu, ông và vợ đi làm thuê nuôi sống nhau qua ngày.
Năm 2005, ông quyết định đi bán dừa dạo ở khắp đường phố Sài Gòn để kiếm sống. Công việc đi bán dạo dừa vất vả hơn rất nhiều nhưng ông rất vui vì không phải làm thuê làm mướn. Hằng ngày, trên chiếc xe đẩy cộng với những lời chào mới du khách đi đường mua dừa ông cũng kiếm bình quân một ngày khoảng 150 ngàn đồng. Thế nhưng, cuộc sống của vợ con ông nghèo vẫn hoàn nghèo.
Các bác sĩ đang bóc tách khối u ở cánh tay phải cho ông Hùng  

Cuối năm 2009, một hôm đi đẩy dừa bán dạo về, tự nhiên ông thấy trên cánh tay phải mình có nổi một nốt nhỏ như con mụn nước mà không bị đau rát gì. Chướng mắt, ông lấy kim tự lể nhưng khoảng một tuần sau, con mụn nước cứ thế to lên nhưng cũng không đau rát. Nghĩ đó là vết nổi do dị ứng nước sinh hoạt nên ông cứ để vậy.
Con mụn nước cứ thế án ngự trên cánh tay phải ông, một tháng, hai tháng… đến một năm nhưng ông vẫn mặc nhiên đẩy dừa đi bán dạo như chưa có chuyện gì xảy ra.

Sau những ngày đi làm về mệt rồi lăn ra ngủ, ông cũng không để ý rằng trên cánh tay mình có con mụn nước đang ngày càng lớn dần. Mặc nhiên thế, ông cũng không tra thuốc, không đi khám, đi chữa trị, bởi ông nghĩ, con mụn nước ấy không ảnh hưởng đến công việc cũng như sức khỏe của ông, nhất là hằng ngày ông vẫn đẩy dừa đi bán đều.
Tháng 5/2012, khối u trên tay ông to khoảng hơn 1,5kg, lúc đó ông mới cảm thấy trong người mệt, sốt cao nhưng ông vẫn không dám đi khám bác sĩ hay đi chích thuốc vì sợ vợ con không ai chăm sóc. 
Cuối tháng 9/2012, khối u trên tay phải ông gần như che lấp phần cánh tay cũng như thân hình ông, sức khỏe ông yếu dần đi, nhất là khi ngủ, khối trên cánh tay hành hạ làm ông phải trăn trọc cả đêm.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hùng rất vui khi cánh tay của mình đã trở lại bình thường 

Thấy chồng hằng ngày phải chịu cơn đau mà không dám đi chữa trị, vợ ông hết lời khuyên rồi những anh em trong gia đình phân tích ông mới đồng ý đi chữa trị. Nhìn thấy chúng tôi, ông niềm nở, cho biết, hiện nay cánh tay của ông trở lại như một người bình thường. Ông rất vui.
Trao đổi với chúng tôi, Th.s-BS Nguyễn Văn Thanh, (Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện An Bình) cho biết, đây là bệnh hiếm gặp. 
Bác sĩ Thanh cũng cho biết, hiện nay, bệnh viện vẫn chưa xác định khối u trên cánh tay của ông Hùng do nguyên nhân từ đâu và gọi là u gì. Hiện khoa đang lấy mẫu gửi đi xét nghiệm và trong thời gian nữa mới xác định được mầm mống gây bệnh.
Ngọc Thân

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn