Bộ Y tế yêu cầu Bắc Ninh dừng lấy máu xét nghiệm sán lợn

Sức khỏeThứ Năm, 21/03/2019 16:31:00 +07:00

Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chấn đoán sán dây lợn, bởi kết quả dương tính không khẳng định người đó mắc bệnh.

Trong công văn gửi tỉnh Bắc Ninh ngày 21/3, Bộ Y tế cho rằng xét nghiệm ELISA dương tính không thể khẳng định người đó đang mắc sán dây lợn. Đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác.

Với những trẻ có kết quả xét nghiệm ELISA dương tính thì không phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. 

Trường hợp kết quả xét nghiệm Elisa âm tính thì không cần phải xét nghiệm lại.

dong-tre-em-0033259

Phụ huynh đưa trẻ đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng xét nghiệm sán lợn. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Đồng thời, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các Ban an toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của ác bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu tỉnh Bắc Ninh tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán xác định người đang mắc bệnh hay không.

Địa phương cũng cần tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Trước đó, do quá lo lắng vì sợ con em mình nhiễm sán nghi do ăn thực phẩm bẩn tại Trường mầm non Thanh Khương, hàng nghìn phụ huynh Bắc Ninh đã ồ ạt đưa con đến hai bệnh viện ở Hà Nội để xét nghiệm sán lợn. Kết quả hơn 200 bé dương tính với kháng thể sán lợn. 

Mặc dù các chuyên gia đầu ngành và Bộ Y tế cho rằng tỷ lệ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh không bất thường và việc đưa trẻ đi xét nghiệm là không cần thiết, nhưng kết quả trên vẫn khiến nhiều phụ huynh lo lắng và tiếp tục đưa con đến bệnh viện xét nghiệm, khiến bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải.

Ngày 14/2 khi phụ huynh có con em theo học tại Trường Mầm non Thanh Khương phát hiện thịt lợn đã nấu chín cho trẻ em có nhiều hạt nhỏ như gạo nghi là sán. Vì vậy, nhiều phụ huynh đã yêu cầu nhà trường làm rõ sự việc, một số không cho con ăn bán trú.

Trưa 5/3, một số phụ huynh phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh nghi không đảm bảo an toàn. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện khoảng 10kg thịt gà đông lạnh được cất giữ trong tủ lạnh của khu bếp ăn nhà trường.

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !