• Zalo

Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron xâm nhập và lây lan ở Việt Nam rất lớn

Đại dịch Covid-19Thứ Ba, 07/12/2021 11:25:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng này vào nước ta là rất lớn.

Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trước biến chủng Omicron của Bộ Y tế nêu rõ, ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng quan ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại Nam Phi. Đến ngày 2/12, thế giới ghi nhận ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận biến chủng này.

Tại Việt Nam đến nay chưa ghi nhận biến chủng mới Omicron, nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn. 

Bộ Y tế đề nghị địa phương chỉ đạo quyết liệt các biện pháp, thực hiện hiệu quả nguyên tắc 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của nhân dân, trong đó tập trung vào các trụ cột chính như xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị và đề cao ý thức của người dân. Các tỉnh, thành chủ động xây dựng các kịch bản, phương án sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt đến/đi về từ các quốc gia, khu vực có biến chủng Omicron như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Žimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique...) và một số quốc gia khu vực châu Âu.

Bộ cũng nhắc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền) ngay khi được phân bố vaccine, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố phải rà soát và khẩn trương hoàn thành việc tiêm chủng đủ liều cơ bản với các trường hợp từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: